กำหนดการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560

วันนี้ (7 ส.ค. 60) รองปลัดกระทรวงมหาดไทย แจ้งทุกจังหวัดเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560

 

 

นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 นับเป็นมหามงคลพิเศษเป็นอย่างยิ่งที่ปวงชนชาวไทย จะร่วมกันแสดงความกตัญญูกตเวที เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความจงรักภักดีถวายเป็นพระราชกุศล
เพื่อให้การจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ ในส่วนภูมิภาคเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ทุกจังหวัด เตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ

โดยการจัดโต๊ะประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ระบายผ้าสีฟ้าขาวพร้อมเครื่องราชสักการะ

และประดับธงชาติกับธงอักษรพระนามาภิไธย “สก” ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดตามที่พิจารณาเห็นว่าเหมาะสม ระหว่างวันที่ 7-14 สิงหาคม 2560

 

 

สำหรับการจัดกิจกรรม ในวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ประกอบด้วย

-การจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์

-จัดพิธีลงนามถวายพระพร ณ ศาลากลางจังหวัด

-จัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล พร้อมกับการจัดงานในส่วนกลาง ในเวลา 19.19 น. (พร้อมกันทั่วประเทศ)

โดยจะมีการถ่ายทอดสดพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.)

และให้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนข้าราชการและประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่และร่วมแสดงความจงรักภักดี โดยพร้อมเพรียงกัน

 

แนวทางการแต่งกายของผู้เข้าร่วมพิธี

(โปรดสังเกตว่า ในเอกสารและข่าว..ไม่มีคำว่า แต่งกายไว้ทุกข์ หรือให้ติดโบว์สีดำ แสดงว่า หมายถึง มีการออกทุกข์ 1 วัน คือวันเสาร์ที่ 12 ส.ค.2560)

สำหรับข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ ใส่เครื่องแบบปกติขาว

สำหรับประชาชน : ผู้ชาย ใส่เสื้อพระราชทาน โทนสี “ฟ้าอ่อน”

ผู้หญิง ใส่ชุดไทย ชุดผ้าไทย หรือ ชุดสุภาพ โทนสี “ฟ้าอ่อน”

สำหรับนักเรียนนักศึกษา สมาชิกหน่วยงาน องค์กรเอกชน ใส่ชุดเครื่องแบบตามสังกัด

..ระวัง ต้องใช้คำให้ถูกต้อง อย่าใช้ผิดว่า พิธี “จุดทียนชัย” หรือ “จุดเทียนชัยถวายพระพร” ซึ่งสำนักพระราชวังแจ้งว่าใช้ ผิด ควรทราบว่า ที่ถูกต้องใช้คำว่า “จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล”

 

 

 

 

 

 

ขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคล “ขอพระองค์ทรงพระเจริญ”

มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล :  welovethaiking.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *