You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > รมว.ท่องเที่ยวฯ แนะถ้าอาหารสนามบินแพง “เลี่ยงซื้อกิน-กินบนเครื่อง-ทนไปกินปลายทาง”

รมว.ท่องเที่ยวฯ แนะถ้าอาหารสนามบินแพง “เลี่ยงซื้อกิน-กินบนเครื่อง-ทนไปกินปลายทาง”

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก (Akihiro Koki TomiKawa) ของนักธุรกิจญี่ปุ่น ก็ได้โพสต์ข้อความระบุด้วยว่า ตนคิดว่าสนามบินที่ไทยขายอาหารแพงมาก รวมทั้งถ้าใช้สนามบินไทยต้องระวังถูกขโมยของจากกระเป๋าเดินทาง ต้องระวังถูกขโมยกระเป๋าเงิน  โดยในเวลาต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุมครม.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบราคาอาหารภายในสนามบิน


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ส่วนตัวก็รู้สึกว่าราคาสินค้า อาหารและน้ำที่ สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิแพงเช่นกันกับคนอื่น เพราะไม่รู้ว่าราคาถูกบวกขึ้นไปเท่าไหร่ บวกจากอะไร แม้จะรู้ของที่ขายในสนามบินจะต้องถูกบวกบ้างก็ตาม ส่วนผลกระทบต่อความรู้สึกต้องมี คือกระทบกับความรู้สึกที่ดีของนักท่องเที่ยว แต่ร้านค้าไม่ได้ทำผิดอะไร ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือการเลี่ยงการซื้อรับประทานในสนามบิน ไม่ก็ซื้อรับประทานบนเครื่อง หรืออาจจะอดทนไปรับประทานที่ปลายทาง

“คนจำนวนมาก รวมทั้งตัวผมหากต้องเดินทางไปสนามบิน จะเลี่ยงรับประทานในสนามบิน ด้วยการหารับประทานไปก่อนที่จะเข้าไปในพื้นที่สนามบิน หรือไม่อย่างนั้นก็รับประทานบนเครื่องไปเลย หรือไม่เช่นนั้นก็ทนไปรับประทานที่ปลายทางไปเลย” นายวีระศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ทอท. ได้กำหนดเงื่อนไขสัญญาให้ผู้ประกอบการ ต้องควบคุมราคาสินค้าและค่าบริการไม่ให้สูงเกินกว่าราคาในท้องตลาดประมาณร้อยละ 20 – 25 ซึ่งขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพที่ท่าอากาศยานแต่ละแห่งตั้งอยู่ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือให้จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นให้สอดคล้องกับราคาของตลาด พร้อมทั้งติดป้ายแสดงราคาด้วย ซึ่งที่ผ่านมา ทอท.ได้มีการสุ่มตรวจราคาอาหารของผู้ประกอบการภายในท่าอากาศยานตลอดเวลา เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขและมาตรการที่ ทอท. กำหนด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี

สำหรับกรณีที่นาย Koki Aki ได้เสนอข่าวว่าน้ำดื่มขวดละ 40 บาท นั้น ข้อความดังกล่าวยังมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากร้านค้าภายในท่าอากาศยานจำหน่ายน้ำเปล่าที่บรรจุขวดขนาด 500 มล.ในราคาขวดละไม่เกิน 10 บาท ส่วนราคาน้ำแร่จะอยู่ระหว่างขวดละ 25-50 บาท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตสินค้าแต่ละราย นอกจากนี้ ทอท.ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายอาหารให้เพิ่มรายการอาหารจานเดียว หรืออาหารชุดราคาประหยัดอย่างน้อย 1 รายการ รวมทั้ง ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ทอท.มีตู้น้ำดื่มกดฟรี และร้านอาหารสวัสดิการราคาประหยัด เป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารอีกด้วย


ขณะที่ทางด้าน ทิน โชคกมลกิจ พิธีกรและดาราหนุ่ม ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ “Tin Chokkamolkij” ระบุเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วยว่า ราคาอาหารในสนามบินส่วนมากทั่วโลกมันก็มีแนวโน้มแพงกว่าราคาข้างนอกอยู่แล้ว…แต่ของไทย ในสนามบินมันแพงกว่าข้างนอกมากซะจนยอมอดตายก็ได้ #ซื้อไม่ลง

ที่มา ข่าวสด , TNEWS

 

 

 

 

 

 

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top