You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ป้องกัน!! สวมรอยเปิดบัญชีธนาคาร-ปค.แนะลงทุน 198 บาทติดตั้งเครื่องอ่านปชช.

ป้องกัน!! สวมรอยเปิดบัญชีธนาคาร-ปค.แนะลงทุน 198 บาทติดตั้งเครื่องอ่านปชช.

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงมาตรการป้องกันของกรมการปกครอง(ปค.)ไม่ให้เกิดปัญหาอย่างกรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ที่ถูกสวมบัตรประชาชนแล้วนำไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่งว่า เรื่องบัตรประชาชนแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ 1.เจ้าของบัตร ควรรักษาบัตรประชาชนให้ดี 2.หากบัตรหายต้องรีบทำใหม่โดยเร็วที่สำนักทะเบียนทุกแห่งทั่วประเทศ 3.เมื่อแจ้งบัตรหายและออกบัตรใหม่แล้วระบบคอมพิวเตอร์ของกรมการปกครองจะบันทึกไว้ว่าบัตรใบเก่าถูกยกเลิกเนื่องจากแจ้งหายไว้แล้ว ทั้งนี้ ระบบฐานทะเบียนราษฎร์ของเราเป็นระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เชื่อมโยงกับทุกสำนักอำเภอ ท้องถิ่น สถานทูต ดังนั้นฐานข้อมูลของกรมจะเป็นแบบเรียลไทม์ เมื่อมีคนแจ้งหายระบบจะบันทึกไว้ทันที ซึ่งเรามีบริการให้ส่วนราชการ ภาคเอกชน เข้ามาตรวจสอบได้

 

 

ส่วนของภาคเอกชนและภาครัฐที่มีการนำบัตรประชาชนไปใช้ลงทะเบียนลูกค้าหรือผู้มาขอรับบริการ สิ่งที่ต้องทำ 3 อย่างคือ 1.ต้องดูหน้าของผู้มาขอใช้บริการว่าเหมือนในบัตรหรือไม่ ใช่เจ้าของบัตรหรือไม่ 2.ต้องตรวจสอบด้วยว่าบัตรประชาชนใบที่ใช้ทำธุรกรรมเป็นของจริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้โดยเครื่องอ่านบัตรประชาชนราคาเครื่องละ 198 บาท โดยทุกธนาคารและทุกสาขาสามารถซื้อติดตั้งได้ ถ้าข้อมูลเหมือนกับหน้าบัตรก็แสดงว่าเป็นบัตรจริง แต่ถ้ามีการนำใบไปแก้ไข พิมพ์ใหม่ก็ตรวจสอบได้ว่าข้อมูลเดิมที่อยู่ในชิปกับหน้าบัตรปัจจุบันไม่ตรงกัน แสดงว่ามีการปลอมแปลงบัตรมา 3.ทางกรมมีระบบให้คอมพิวเตอร์ของแต่ละหน่วยงาน เข้ามาตรวจสอบได้ว่าบัตรใบนี้มีสถานภาพเป็นปกติ ถูกแจ้งหาย หรือถูกยกเลิกเนื่องจากสวมตัวหรือไม่ ซึ่งภาคเอกชนยังไม่ค่อยได้ใช้กระบวนการนี้ ถ้าทำครบทั้ง 3 ขั้นตอนจะยืนยันพิสูจน์ตัวตนบุคคลได้อย่างชัดเจน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

Loading...

Similar Articles

ในที่สุดก็มาถึง!! “หรั่งเครา”โพสต์ วันที่ฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่ถูกยัดข้อหา พยายามฆ่า พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุน และทำร้ายร่างกาย

เช้าพรุ่งนี้ส่ง‘เสก’ไปนครศรีฯ เอาผิดคดียิงขึ้นฟ้า แฉปืนเจอในบ้านเป็นของทหาร‘ส.อ.’

แฉ! อาบอบนวดลอบใช้น้ำบาดาล หลังส่งเจ้าหน้าที่ชายแอบลงอ่างเก็บตัวอย่างน้ำ

หม่ำเปิดปากพูดแล้ว! เผยสาเหตุที่ “ตุ๊กกี้” หายไปจากรายการชิงร้อยชิงล้าน..?

สาวเห็นเด็ก 2 คนกำลังคุ้ยถังขยะอยู่หน้าเซเว่น ตัดสินใจพาไปซื้อขนม คำตอบที่ได้รับกลับมาทำน้ำตาไหล

ขอนแก่นช้ำน้ำพองทะลัก ชาวบ้านแอบดึงกระสอบทรายจากประตูระบายน้ำ กลัวถูกท่วมที่นา

Leave a Reply

Top