You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ชื่นมื่น !! ผู้ว่าฯ เลย เปิดจวนให้ประชาชนแต่งงานหมู่ครั้งแรกของประเทศไทย

ชื่นมื่น !! ผู้ว่าฯ เลย เปิดจวนให้ประชาชนแต่งงานหมู่ครั้งแรกของประเทศไทย

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 เวลา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดบ้านพัก หรือจวนผู้ว่าราชการจังหวัด จัดงานแต่งงาน หรืองานกินดอง ตามภาษาถิ่นไทเลย โดยคู่รักบ่าวสาวพร้อมกัน 16 คู่ โดยได้จัดงานแต่งแบบเรียบง่าย ตามวิถีวัฒธรรมของไทเลยแบบดั้งเดิม เป็นการสืบสานประเพณีดีงามที่มีมาแต่โบราณ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย คู่บ่าวสาวต่างประทับใจ มีผู้ร่วมงานกว่า 1,000 คน

 


โดยพิธีเริ่มขึ้นในช่วงเช้ามืด บ่าวสาวทั้ง 16 คู่ ทั้ง 14 อำเภอ โดยมีนายอำเภอแต่ละอำเภอนำมา พร้อมกันที่หน้าจวนผู้ว่าราชการ ร่วมกันใส่บาตรพระสงฆ์ จากนั้นเจ้าบ่าวได้แห่ขบวนขันหมากเป็นขบวนยาวโดยมีกลองยาวของกลุ่มผู้สูงอายุ นำเข้าจวนผู้ว่าฯ

จากนั้นเป็นการเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญและคู่บ่าวสาวและครอบครัว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด นางกุลทรัพย์ ชื่นโกสุม นายกเหล่ากาชาด นายอำเภอทั้ง 14 อำเภอ และพ่อแม่ ญาติ คู่บ่าวสาว ผูกแขนคู่แต่งงาน สุดท้ายคู่บ่าวสาวรับทะเบียนสมรส จากผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมร่วมกันปลูกต้นไม้พยุง และรับต้นกล้าไม้พยุงเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งรักที่ยั่งยืน

น.ส.สุมิตรา จีนแก้ว นายนัฐพงษ์ คำเขียว คู่บ่าวสาวจากอำเภอปากชม กล่าวว่า ไม่ผิดหวังที่ตั้งใจมาแต่งงานในจวนผู้ว่าราชการในวันนี้ และภูมิใจกับคู่ชีวิตเป็นคู้แรกของอำเภอปากชมที่ได้เข้ามาแต่งงานในจวนผู้ว่าฯ พร้อมกับประทับใจที่ได้เห็นวัฒธรรมของไทเลยจริงๆ การกินดองของไทเลย สมัยในโบราณ รุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นตารุ่นยาย เขาได้จัดงานยังไง การสู่ขวัญพูดภาษาเลย และแต่งตัวแบบไทยเลย เราเป็นคนสมัยใหม่เห็นพิธีการจัดงานมีความภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทเลย

 

 

 

 

ส่วนอีกคู่ น.ส.พนิดา มุ่งเครือกลาง กำนันหญิงตำบลวังสะพุง พบรักกับนาย อนันต์ สุขชัชวาล หนุ่มปักษ์ใต้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้มาแต่งงานในจวนผู้ว่าฯ ถือว่าจะเป็นศิริมงคลกับครอบครัว แต่ที่สำคัญคือประหยัดไม่มีค่าใช้จ่าย และที่ประทับใจในพิธีได้จัดงานเป็นการรักษาประเพณีวัฒธรรมของคนไทเลย และได้ใส่ชุดไทเลยผ้าไทเลย ได้บายศรีเป็นภาษาไทเลยสร้างความประทับใจมาก
ส่วนอีกคู่มาตามโซเซียลเมียเดียคู่บ่าวสาวจากกำแพงเพชรพบรักกับหนุ่มสุราษฎร์ธานี เผยว่า ความจริงตั้งใจดูฤกษ์มาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา พอดีได้ย้ายมาทำงานที่จังหวัดเลย เห็นข่าวว่าผู้ว่าเชิญชวนคู่บ่าวสาวแต่กันงานที่จวนเลยสนใจ จึงไปถามที่อำเภอเมือง ทางปลัดก็ชวนให้มาแต่งงานที่จวนเลยตัดสินใจทันที และได้มีความประทับใจอย่างมากในเรื่องของการบายศรี และภูมิใจและดูตามโซเซียลยังไม่มีจังหวัดไหนทำและมีการแต่งานหมู่ในจวนผู้ว่าแบบนี้ ภูมิใจตนเองน่าจะเป็น 16 คู่แรกของประเทศไทยได้แต่งงานร่วมกัยในจวนผู้ว่าราชการจังหวัด

 

 

 

ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เผยว่าการจัดงานวันนี้ได้ความสุข ทุกภาคส่วนและคู่บ่าวสาว พี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานก็มีความสุข และก็ได้ความสามัคคี การจัดงานเกิดขึ้นได้เพราะความสามัคคี ทั้งงานสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมาช่วยกันทำบายศรี ร้านดอกไม้มาช่วยกันจัดสถานที่ พี่น้องที่จะเกิดขึ้นต่อคือครอบครัวใหม่ที่กำลังสร้างความเจริญให้กับชาวเมืองเลยต่อไป.

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tnews

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top