You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > เตรียมออกกม.ใหม่ คุมเข้มค่าน้ำ-ไฟหอพัก ใครเก็บเกินมีโทษทั้งจำ(คุก)ทั้งปรับ!? (อ่านรายละเอียด)

เตรียมออกกม.ใหม่ คุมเข้มค่าน้ำ-ไฟหอพัก ใครเก็บเกินมีโทษทั้งจำ(คุก)ทั้งปรับ!? (อ่านรายละเอียด)

ถือเป็นเรื่องชวนปวดหัวจริง ๆ สำหรับชีวิตชาวหอที่ต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่ถูกกำหนดโดยผู้เป็นเจ้าของทั้งในรูปแบบที่เป็นธรรมและไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะค่าน้ำค่าไฟที่บางแห่งแพงมากจนเกินมาตรฐานนั้น โดยล่าสุด นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) อยู่ระหว่างการเตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจควบคุมสัญญา เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้บริการเช่าที่พักอาศัย เนื่องจากมีการร้องเรียนว่าถูกผู้ประกอบการหอพักเก็บค่าน้ำค่าไฟแพง

 

 

 

 

ทั้งนี้ ปัญหานี้ต้องได้รับการดูแลให้เกิดความยุติธรรมในการใช้บริการเช่าหอพัก เพราะเป็นประเด็นที่มีผลกระทบต่อประชาชนหลายกลุ่ม ทั้งนักศึกษา คนทำงาน และครอบครัวทั่วไป โดยรายละเอียดมาตรการจะให้ความสำคัญในการกำหนดราคาค่าน้ำค่าไฟฟ้า และเงื่อนไขการเก็บค่าประกันและค่าเช่าล่วงหน้า การจัดทำหลักฐานการตรวจสภาพห้องเช่า โดยใช้ข้อมูลจากปัญหาที่มีการร้องเรียนเข้ามายัง สคบ. แล้วจะกำหนดเงื่อนไขและรายละเอียดดังกล่าวลงไปในสัญญา อย่างชัดเจน ให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาดังกล่าว

สำหรับสาระสำคัญของประกาศฉบับนี้ จะกำหนดให้ผู้ให้บริการต้องแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการเช่า เช่น เขียนชื่อ ที่อยู่ ของผู้ให้เช่าและผู้เช่า กำหนดระยะเวลาในการเช่า ทรัพย์สินและอุปกรณ์ที่ให้เช่า อัตราค่าบริการต่างๆทั้งค่าน้ำประปา ค่ากระแสไฟฟ้า ค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ รวมถึงวิธีการชำระค่าบริการ พร้อมทั้งกำหนด เงื่อนไงการเรียกเก็บค่าเช่า และบริการต่างๆ ให้ชัดเจน หากไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิด มีโทษคือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 


“ในประกาศ จะกำหนดหลักเกณฑ์ที่ผู้ประกอบการหอพักต้องดำเนินการ เช่น เรื่องมิเตอร์ค่าน้ำ ค่าไฟ ต้องเก็บไม่สูงไปกว่าอัตราที่การไฟฟ้าฯ หรือการประปาฯ จัดเก็บไม่เกิน 20% ห้ามเรียกเก็บเงินประกันความเสียหายเกิน 50% ของอัตราค่าเช่า และห้ามเรียกเก็บเงินค่าต่อสัญญาเช่าจากผู้เช่ารายเดิมด้วย หรือการเก็บเงินประกันต้องไม่เกิน 1 เดือน รายละเอียดคณะกรรมการทำการศึกษามาพอสมควรแล้วจะได้ออกประกาศเร็วๆ นี้”

 

 

 

ด้าน นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการ สคบ.กล่าวว่า จะออกประกาศได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และมีผลหลังจากนั้น 90 วัน หรือประมาณเดือนพฤษภาคม 2561 โดยผู้ประกอบธุรกิจต้องยกเลิกสัญญาฉบับเก่าที่เคยทำไว้กับผู้เช่าทั้งหมด แล้วมาให้ผู้เช่ามาทำสัญญาใหม่ภายใต้ข้อกำหนดใหม่ที่ประกาศไว้ในกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tnews

 

Loading...

Similar Articles

โบราณว่า 15 สิ่ง ห้ามทำเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นชีวิตจะตกต่ำ ย่ำแย่ ทำมาหากินก็ไม่ขึ้น(รายละเอียด)

อย่าชะล่าใจ!! นี่คือ 14 วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็ง รู้ไว้ก่อนรักษาไม่ทัน!!

ใครสนใจงานราชการสมัครด่วน! “กรมพัฒนาสังคมฯ”วุฒิ ม.3 ขึ้นไป เงินเดือน 18,000 บาท สมัครได้ตั้งแต่ 21-25พ.ค.61 (รายละเอียด)

ฮือฮา เรือไม้ตะเคียนทอง ร้อยปี ตอนลากขึ้นฝั่ง “มีเสียงฟ้าร้องตลอดเวลา” ชาวบ้านแห่กราบ

ได้ใจทั้งโซเชียล! ครูสาวถอดเครื่องแบบ ใส่ชุดบ้านๆ ช่วยพ่อไถนา ทั้งสวยทั้งเก่งแถมกตัญญูอีก

ร่วมภาวนา หน่วยอีโอดีถูกลอบวางระเบิด แพทย์ยื้อสุดชีวิต – สดุดี 2 ผู้กล้าปกป้องประเทศ

Leave a Reply

Top