You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > น้ำดื่ม ทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ??

น้ำดื่ม ทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ??

น้ำดื่ม ทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ??

เป็นที่สงสัยกันมาอย่างยาวนาน สำหรับ น้ำดื่มทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆ นั้นอันตรายหรือไม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า รถทุกคันจะต้องมีน้ำดื่มติดไว้เสมอ ไม่ว่าจะได้จากการเติมน้ำมัน หรือมีติดรถไว้เผื่อกระหายขณะเดินทาง แล้วเมื่อเราปล่อยทิ้งตากแดดไว้นาน ๆ จะมีผลอย่างไร ?

ขวดพลาสติกที่ตากแดดนาน ๆ นั้นจะมีสารไดออกซิน และสาร BPA แพร่ออกมาทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหรือไม่ ? วันนี้เราจะไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ

ก่อนอื่น เราไปรู้จักกับสารไดออกซิน กันก่อนค่ะ

สารไดออกซิน คืออะไร?

สารไดออกซิน นั้นเป็นผลผลิตทางเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งกลุ่มสารไดออกซินที่ก่อให้เกิดพิษมีทั้งหมด 29 ชนิด แหล่งกำเนิดสำคัญของสารกลุ่มนี้ คือ กระบวนการผลิตเคมีภัณฑ์ที่มีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบ หรือกระบวนการเผาไหม้อุณหภูมิสูงทุกชนิด

สารไดออกซิน สามารถแพร่ออกจากขวด น้ำดื่ม ที่ทิ้งไว้ในรถ ได้หรือไม่?

ขวดน้ำดื่ม พลาสติกขนาดเล็ก ปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ ขวดสีขาวขุ่น ทำจากพลาสติดชนิดพอลิเอทิลิน (PE) และขวดใสไม่มีสีทำจากพลาสติกชนิดพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากกว่าขวดน้ำดื่มแบบขาวขุ่น

: จากการศึกษาจากกรมวิยาศาสตร์ และอาจารย์จากมหาวิยาลัยมหิดล

ขวดน้ำดื่มที่ทำจากพลาสติกชนิด PET พลาสติกเหล่านี้ไม่มีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบที่จะเป็นต้นกำเนิดของสารไดออกซิน หรือแม้ว่าจะเป็นพลาสติกชนิดอื่น เช่น พอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ซึ่งมีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบ แต่อุณหภูมิของน้ำในขวดไม่ได้สูงพอที่จะก่อให้เกิดสารไดออกซินขึ้นมาได้ อีกอย่างพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ไม่เป็นที่นิยมน้ำมาผลิตเป็นขวดน้ำดื่ม

จากการค้นข้อมูลทางวิชาการที่มีการศึกษาวิจัย และเผยแพร่ในวารสารที่มีการพิจารณาตรวจแก้จากผู้ทรงคุณวุฒิ สรุปได้ว่า ไม่เคยมีรายงานการตรวจพบไดออกซินในพลาสติก

และห้องปฏิบัติการไดออกซิน สำนักคุณภาพ และความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการทดลองซื้อตัวอย่างน้ำดื่มที่จำหน่ายในตลาดสด และซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 18 ยี่ห้อ นำไปวางในรถที่จอดกลางแดด เป็นเวลา 1 วัน และ 7 วัน จากนั้นตรวจวิเคราะห์หาสารประกอบกลุ่มไดออกซิน

ผลการวิเคราะห์ สรุปได้ว่า ไม่พบสารประกอบกลุ่มไดออกซิน และพีซีบีในทุกตัวอย่าง

สรุปได้ว่า ขวดน้ำดื่มพลาสติก ทิ้งไว้ในรถ กลางแดด ไม่มีสารไดออกซินเจือปน ในน้ำดื่ม และไม่ก่อให้เกิดสารมะเร็งอย่างแน่นอนค่ะ

ทั้งนี้การเลือกน้ำดื่ม ควรเลือกน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน และคุณภาพ มีหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในประเทศไทย ขอยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มสิงห์

น้ำดื่มสิงห์ เป็นอีกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพ มีกระบวนการผลิตที่สะอาด และปลอดภัย

น้ำดื่มสิงห์ ให้ความสำคัญกับการเลือกแหล่งน้ำที่มีคุณภาพ และความสะอาด ที่จะใช้ผลิตน้ำดื่ม
กระบวนการผลิตผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อด้วย UV ถึง 2 รอบ เป็นกระบวนการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้สารเคมี และไม่มีผลต่อคุณภาพของน้ำ ก่อนบรรจุลงขวด เพื่อให้ได้น้ำดื่มที่จะอาด บริสุทธิ์ ไร้สารเคมี
ผ่านการบำบัดด้วยโอโซน เป็นการฆ่าเชื้อด้วยโอโซนเมื่อฆ่าเชื้อแล้ว จะไม่มีผลตกค้าง เพราะโอโซนจะสลายตัวเป็นออกซิเจน
มีระบบการกรองที่มีความละเอียดสูงมาก ถึง 3 รอบด้วยกัน และยังสามารถกรองอนุภาคที่มีความละเอียดถึง 0.45 ไมครอน สามารถกรอง สิ่งสกปรก เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปะปนมากับน้ำออกไป แต่ยังคงมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มั่นใจได้เลยว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปน
การทำความสะอาดฝา ขวด รวมไปถึงไลน์การผลิต ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล เพื่อการันตีถึงความสะอาด คุณภาพ ของน้ำ

ดังนั้นเราสามารถสบายใจได้เลยค่ะว่า ไม่ว่าน้ำดื่มบนรถ จะตากแดดไว้นาน ก็ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา MTHAI

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top