You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > แจ๋ว ! แปลงโฉมบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้พ่อ-แม่ สร้างเสร็จอย่างกับได้หลังใหม่เลย

แจ๋ว ! แปลงโฉมบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้พ่อ-แม่ สร้างเสร็จอย่างกับได้หลังใหม่เลย

แจ๋ว ! แปลงโฉมบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้พ่อ-แม่ สร้างเสร็จอย่างกับได้หลังใหม่เลย

จากบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น สารพัดปัญหา หลังจากสร้างมานานกว่า 30 ปี วันนี้ถึงเวลาแปลงโฉมใหม่ในราคา 750,000 บาท เพื่อให้พ่อ-แม่ได้อยู่สบาย ๆ บนที่ดินผืนเดิม

สำหรับบ้านใครที่กำลังเจอปัญหาหลังคารั่ว น้ำซึมผนัง และโดนปลวกแทะ โดยเฉพาะบ้านไม้เก่า ๆ ที่สร้างมานานหลายสิบปี วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีไอเดียแปลงโฉมบ้านมาให้ชมเป็นไอเดีย โดย คุณ อ้วนซ่าขาลุย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้นำรายละเอียดการทำบ้านใหม่ให้พ่อ-แม่มาให้อ่านกัน ด้วยการแปลงโฉมบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้นหลังเก่าให้เป็นหลังใหม่ด้วยงบ 750,000 บาท

 

ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนในพันทิปหลังจากห่างหายไปนาน 5-6 ปี กลับมาคราวนี้เลยอยากนำผลงานการรีโนเวทบ้าน ที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่ารีโนเวทได้หรือเปล่า เพราะมันแทบจะเปลี่ยนหมดทุกอย่างยกเว้นเสาบ้าน 555

การทำบ้านครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากบ้านหลังเดิมมีสภาพผุพังตามอายุ มีปลวกครอบครองจับจองพื้นที่ที่เป็นไม้ หลังคาบางส่วนรั่ว ฝนตกทีวิ่งหากะละมังรองน้ำกันสนุกเชียว และที่สำคัญเราตั้งใจทำบ้านหลังนี้ให้พ่อกับแม่ได้อยู่แบบสบาย ๆ อยากทำอะไรให้ท่านทั้ง 2 ในตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จึงเป็นแรงผลักดันให้เกิดการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ค่ะ

มาดูรูปตัวบ้านเต็ม ๆ ก่อนและหลังการรีโนเวทกันเลยค่ะ

– บ้านก่อนรีโนเวทเป็นบ้าน 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ส่วนหลังรีโนเวท เป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ งบประมาณกลม ๆ 750,000 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน เนื่องจากทำบ้านฤดูฝน บ้าจริง !!

 

– สภาพภายในตัวบ้านที่เป็นปัญหาหลัก ๆ ในการติดสินใจรีโนเวทบ้านครั้งนี้ หลังคาที่รั่ว พื้นชั้นบนที่เป็นช่องห่างเนื่องจากตอนที่คุณพ่อสร้างบ้าน ท่านใช้ไม้สดมาปูพื้นทำให้ไม้หดตัวเป็นช่องว่างอย่างที่เห็นค่ะ เดิน ๆ อยู่บนบ้าน คนข้างล่างส่องใต้กระโปรงได้เลย 555

– ผนังบ้านและเสาบ้านโดนเจ้าปลวกครอบครองไปมากกว่า 70% ก่อนหน้านั้นมีการรื้อออกกำจัดเรื่อย ๆ ค่ะ แต่ไม่หมดเพราะเขาอยู่กันตระกูลใหญ่มาก 555

– จะเห็นว่ามีคราบน้ำซึมอยู่ตามผนัง เนื่องจากมันผุและแตก ฝนตกทีก็อาบผนังตามสภาพค่ะ

หลังจากเคลียร์แบบกับคุณพ่อคุณแม่เสร็จ ก็จัดการติดต่อทีมช่าง เล่าสิ่งที่เราต้องการให้วิศวกรฟัง เมื่อสรุปได้ตรงกันทั้ง 2 ฝ่ายก็ดำเนินการรื้อค่ะ

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่เราไม่ชอบเลย บ้านที่เราอยู่มา 30 ปี กำลังถูกรื้อ มันก็ใจหายนิด ๆ ส่วนคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ต้องพูดถึงว่าท่านจะรู้สึกยัง เพราะบ้านหลังนี้ท่านสร้างเองกับมือ ก็มีนอย ๆ กันนิดหน่อย แต่ก็โอเคค่ะ ผ่านไปได้ด้วยดี สิ่งที่เราจะรื้อออกเพื่อทำใหม่มีดังนี้

1. หลังคาและโครงหลังคา

2. ห้องที่ต่อเติมด้านข้างบ้าน รื้อออกเพื่อปรับเป็น 2 ชั้น เพื่อให้มีที่จอดรถด้านล่าง

3. พื้นชั้นล่างรื้อออกปูใหม่ เนื่องจากพื้นเก่าแผ่นกระเบื้องโดดเด้ง เล่นระดับสูงต่ำแบบสนุกสนานมาก 555

4. ทำห้องน้ำใหม่ ทำห้องน้ำในห้องนอนชั้นล่าง

5. รื้อฝ้าชั้นล่างออกบางส่วน

6. รื้อพื้นไม้ชั้น 2 ออกเพื่อปูใหม่และยกขึ้นให้สูงขึ้น เนื่องจากบ้านเก่าใต้ถุนบ้านต่ำมาก

 

– พอช่างรื้อเสร็จ ยืนมองบ้านตัวเองแล้วถามตัวเองเบา ๆ ว่า ที่ตูทำอยู่เนี่ย มันต่างจากสร้างใหม่ตรงไหนวะ 555

หลังจากรื้อเสร็จก็มาต่อกันที่งานโครงสร้าง เนื่องจากบ้านเก่าคุณพ่อสร้างเอง ออกแบบเองตามแบบช่างโบราณไม่ได้มีการคำนวณทางวิศวกรรมอะไรสักอย่าง ประมาณว่าฉันจะทำแบบนี้ก็ทำเลย แต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้โดยที่ไม่พัง 555

รื้อบ้านเสร็จทางทีมวิศวกรก็ทำการตรวจสอบโครงสร้างว่าอันเก่ามีอะไรที่ใช้ได้บ้าง อันไหนใช้ไม่ได้ สรุปแทบจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดนั่นแหละ เพราะมันเป็นบ้านเก่า (แอบคิดในใจ ถ้าตูจะรื้อออกหมดแล้วทำใหม่หมดเลยดีไหมเนี่ย มาถึงขนาดนี้แล้ว แต่ผู้ปกครองไม่ให้รื้อ สงสารบ้าน จบข่าว)

 

– เนื่องจากมีการต่อเติมด้านข้างที่ทุบออกทำเป็น 2 ชั้น เลยต้องทำโครงสร้างใหม่หมดในส่วนที่ต่อเติม ฝั่งนี้เราใช้โครงสร้างเป็นเสาเหล็ก (อย่าถามว่าทำไมถึงเลือก ไม่มีเหตุผลทางวิชาการอะไรทั้งนั้น ฉันอยากได้แค่นั้นจบ..อินดี้มาก ๆ 555)

 

– วางฟุตติ้งเพื่อรองรับโครงสร้างใหม่ (ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมและดุลพินิจของวิศวกร)

– เสามา โครงสร้างก็มาตาม ๆ กัน ช่วงนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ แต่ก็มีทำ ๆ หยุด ๆ บ้างเพราะฝนตก โครงสร้างบ้านเก่าใช้เหล็กเป็นส่วนใหญ่ เพราะไม้เก่าปลวกกินเรียบ !!

 

– ต่อมาเป็นพื้นชั้น 2 ฝั่งต่อเติม ฝั่งนี้ใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปวางเหล็กและเทปูนทับอีกรอบ ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นสั่นเสียงดัง ตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะทำเสร็จลองกระโดดดูก็ยังเงียบกริบอยู่นะคะ555

– จากนั้นก็ต่อกันที่งานผนังไปยาว ๆ เลยค่ะ ผนังใช้อิฐมวลเบานะคะ ส่วนผนังด้านล่างใช้อิฐบล็อกธรรมดาผสมกลมเกลียวกันไป

 

– ระหว่างที่ผนังปูก่อ ฝั่งบ้านเดิมก็ทำการปรับปรุงพื้นไม้และปูพื้นใหม่ โดยการเซาะร่องไม้ให้เป็นลักษณะคลิกล็อก เพื่อให้พื้นปูได้ชิดกันมากขึ้นและป้องกันฝุ่นหล่นลงด้านล่าง เพราะด้านล่างตั้งใจจะไม่ใส่ฝ้า เจ้าของบ้านอยากได้แบบดิบ ๆ ลอฟท์ ๆ ขัดใจผู้ปกครองอินดี้อีกแล้ว 555

 

– งานก่อฉาบเริ่มคืบไปเรื่อย ๆ ผนังอีกด้านใช้เป็นแผ่นผนังสำเร็จรูปเซาะร่องนะคะ

แป๊บ ๆ เสร็จแล้ว ผนังบ้านด้านนอกอารมณ์เหมือนคนใส่หน้ากาก ระหว่างที่เขาทำผนังสำเร็จรูปเราไม่ค่อยได้กลับไปดูช่วงที่ทำเลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไร ไปเจออีกทีเขาทำเสร็จแล้วค่ะ ในระหว่างที่ช่างทำมีการโทรถามเป็นระยะ ๆ จากคุณพ่อและคุณแม่ เช่น ทำไมหลังคาบ้านเป็นทรงนี้ล่ะลูก มันเหมือนเพิงหมาแหงน ทำไมเสาบ้านเป็นแบบนี้ล่ะ ทำไมบันไดเป็นแบบนี้ ทำไม ทำไม ทำไม ทำไมจนบ้านสร้างเสร็จทุกวันนี้ก็ยังมีคำถามอยู่ 555

 

– งานฝ้า งานผนังเริ่มมา ต่อด้วยการกั้นห้อง ทั้งหมดใช้โครงสร้างเหล็กและผนังเป็นสมาร์ทบอร์ดค่ะ

 

– งานฝ้าและงานไฟไปพร้อม ๆ กัน เพราะทำฝ้าฉาบเรียบ ไม่อยากให้เค้ามาเจาะฝ้าทีหลัง เลยทำทั้งฝ้าและไฟไปด้วยกันเลยค่ะ

– ชั้นล่างไม่ใส่ฝ้าเพราะเราอยากได้แบบดิบ ๆ ไฟก็เลยเลือกแบบดิบ ๆ ไปด้วย 555

 

– ทดสอบแสงตอนกลางคืนกันหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ กว่าเราจะเลิกงาน กว่าจะถึงบ้านก็ค่ำมืดแล้ว เลยได้เห็นบ้านสภาพนี้ อิอิ ซื้อโคมไฟแบบงง ๆ ซื้อมาแล้วไม่รู้จะใส่ตรงไหน เอ้า…ใส่นี่ก็ได้วะ 555

เผลอแป๊บเดียวกลับมาบ้านอีกทีใกล้จะเสร็จแล้ว มาต่อกันที่ห้องน้ำที่เลือกกระเบื้องมาแบบงง ๆ อีกแหละ คือด้วยความที่เราอยากได้บ้านแนวลอฟท์ แต่ผู้ปกครองบอกว่ามันดูดิบไป มันเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ เราเลยไปต่อไม่เป็น คิดไรไม่ออก ตอนไปเลือกกระเบื้องเลยได้ลายแบบงง ๆ ค้นอินเทอร์เน็ตแล้วก็ชี้ ๆ เอาเลย ห้องน้ำ 3 ห้อง ไม่เหมือนกันซักห้อง

– ห้องน้ำชั้นบน ห้องนอนใหญ่

– ห้องน้ำชั้นล่างห้องรับแขก เปรียบเทียบก่อนปรับปรุงและหลังปรับปรุง

 

– ต่อที่ห้องนอนชั้นล่างทำไว้ให้พ่อกับแม่นอน เพราะท่านทั้งสองอายุมากแล้วไม่อยากให้ขึ้น-ลงบันได เลยจัดให้พร้อมห้องน้ำ 1 ชุด

 

– ห้องนอนใหญ่ชั้น 2 พร้อมห้องน้ำในตัว ติดตั้งประตูหน้าต่างเสร็จเรียบร้อย

ต่อที่งานบันที่ต้องบอกว่าเป็นงานอาร์ตมาก ๆ เพราะบันไดบ้านเก่าชันมาก พอเรายกพื้นข้างบนขึ้นยิ่งชันมากขึ้นกว่าเดิม ตายละหว่า เอาไงทีนี้ ถ้าเอาแบบเดิมมีหวังตกบันไดคอหักตายแน่ ๆ เลยออกแบบปรับกันหน้างานเลย ทีมวิศวกรและทีมช่างเห็นเราชอบแนว ๆ อาร์ต ๆ ประจวบกับเหล็กที่ใช้ทำโครงสร้างเหลือ เลยบันดาลบันไดออกมาให้แบบถูกใจเรามาก ทั้งบ้านชอบบันไดที่สุดเลย 555

 

– หลังทำบันไดเสร็จกะว่าจะไม่ใส่ราวจับ แต่ผู้ปกครองพูดมาคำหนึ่งว่า ถ้าเกิดวันไหนไปแอบดื่มแล้วเมาเหล้าทำยังไงจะเดินขึ้นบ้านได้โดยไม่ตกบันได ถ้าไม่ใส่ราวจับมีหวังได้นอนกองอยู่พื้นแน่ ๆ ก็เลย อ่ะ ใส่ก็ใส่ เหล็กเหลือเยอะ เอามันเศษเหล็กนี่แหละใส่มันเลย

– เปรียบเทียบบันได ก่อนและหลังปรับปรุงซะหน่อยค่ะ

ใกล้จะจบแล้วค่ะ เพิ่งรูปว่าการทำกระทู้ ๆ หนึ่งมันใช้เวลานานมาก ทั้งทำงาน ทั้งย่อรูป ทำเขียนกระทู้ แต่สนุกดี ต่อกันที่สรุปกันเลยแล้วกันเนอะ เพราะว่ารูปบางส่วนอยู่คอมอีกเครื่องหนึ่ง แล้วก็เปรียบเทียบมุมต่าง ๆ ในบ้านก่อนและหลังปรับปรุงค่ะ

 

– หลังคาบ้านด้านหลังเดิม เป็นหลังคาจั่วเมื่อทำการต่อเติมขึ้นเป็น 2 ชั้น ทำให้มีปัญหาเรื่องทางไหลของน้ำ รื้อค่ะ รื้ออีก รื้อเพื่อเปลี่ยนทิศทางให้น้ำมันไหลลงอีกด้าน จะบอกว่าบ้านหลังนี้มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยที่ต้องแก้กันหน้างานเยอะมาก เพราะมันเป็นบ้านเก่ามีรายละเอียดที่เรามองไม่เห็นเยอะแยะเลยค่ะ ใครจะรีโนเวท เราแนะนำสร้างใหม่เลยง่ายกว่า แต่ก็นั่นแหละ เราดื้อจะทำแบบนี้ 555

 

– ภาพรวมหลังจากทำเสร็จแล้วชั้นล่างค่ะ

– พื้นบ้านชั้น 2 ที่เป็นไม้ค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า โล่ง โปร่ง สบาย พร้อมกับสถานะกระเป๋าที่เกลี้ยงเกลาเงางาม กับบ้านหลังนี้ที่ทำให้พ่อกับแม่อยู่ถึงจะขัดใจท่านทั้ง 2 หน่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสีบ้าน พ่อบอกสีมันมืดไป ทำไมไม่ทาหลาย ๆ สีเหมือนโรงเรียนอนุบาล แต่สุดท้ายบ้านก็ออกมาเป็นบ้าน ถึงแม้จะมีคนถามว่าทำบ้านทรงอะไร มีแบบไหม เราไม่สามารถตอบได้เพราะบ้านมันปรับออกมาจากความเอาใจใส่ เกิดจากการผสมปนเปความต้องการของสมาชิกในครอบครัวออกมาเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ถึงบ้านหลังนี้จะไม่สวยอย่างใคร ๆ แต่รับรองได้ว่าบ้านหลังนี้อบอุ่นไม่แพ้ใครแน่นอนค่ะ

ลากันด้วยภาพปิดท้ายที่ทำให้เราสุขใจอย่างบอกไม่ถูก ในที่สุดก็ทำบ้านให้พ่อกับแม่อยู่ได้สำเร็จ ในภาพผู้หญิงตัวอ้วน ๆ คือแม่ของเราเอง อ้วน ๆ แบบนี้กอดอุ่นนะเออ ป.ล.ที่ TV ติดเอียงแบบนี้ไม่ต้องสงสัยว่าเป็นฝีมือใครสั่ง พระมารดาดิฉันสั่งเองค่ะว่าให้ติดชิดเสา อะไรแปลก ๆ มาจากความคิดของคุณแม่ทั้งนั้น นั่งดูทีวีไป สิงเสากลางบ้านกันวนไปค่ะ 555 แม่ดิฉันเองผู้ไม่เหมือนใครในโลกหล้า

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณอ้วนซ่าขาลุย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Loading...

Similar Articles

24 thoughts on “แจ๋ว ! แปลงโฉมบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้พ่อ-แม่ สร้างเสร็จอย่างกับได้หลังใหม่เลย

 1. Great article! That is the type of information that are meant to be shared around the internet. Disgrace on the seek engines for no longer positioning this publish higher! Come on over and consult with my web site . Thank you =)|

 2. Heya are using WordPress for your blog platform? I’m new to the blog world but I’m trying to get started and set up my own. Do you require any coding expertise to make your own blog? Any help would be really appreciated!|

 3. My programmer is trying to persuade me to move to .net from PHP. I have always disliked the idea because of the expenses. But he’s tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on a number of websites for about a year and am nervous about switching to another platform. I have heard excellent things about blogengine.net. Is there a way I can transfer all my wordpress content into it? Any kind of help would be greatly appreciated!|

 4. Hi there! Quick question that’s totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks weird when browsing from my apple iphone. I’m trying to find a template or plugin that might be able to fix this issue. If you have any suggestions, please share. Appreciate it!|

 5. Hello! I’m at work browsing your blog from my new iphone! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts! Keep up the excellent work!|

 6. Have you ever considered writing an ebook or guest authoring on other blogs? I have a blog based upon on the same topics you discuss and would really like to have you share some stories/information. I know my subscribers would enjoy your work. If you are even remotely interested, feel free to send me an e-mail.|

 7. Every weekend i used to pay a quick visit this web page, as i want enjoyment, as this this web site conations genuinely good funny information too.|

 8. Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how can we communicate?|

 9. you’re actually a good webmaster. The web site loading pace is incredible. It seems that you’re doing any distinctive trick. Also, The contents are masterpiece. you have done a fantastic task in this matter!|

 10. A motivating discussion is worth comment. There’s no doubt that that you ought to write more about this issue, it may not be a taboo matter but generally people do not talk about such subjects. To the next! Cheers!!|

 11. I’ve been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as you did, the internet will be much more useful than ever before.|

 12. We stumbled over here coming from a different web page and thought I might as well check things out. I like what I see so i am just following you. Look forward to exploring your web page for a second time.|

 13. Hiya! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My site looks weird when viewing from my iphone4. I’m trying to find a template or plugin that might be able to fix this problem. If you have any suggestions, please share. Cheers!|

Leave a Reply

Top