You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ผุด‘บ้านคนไทย’ขายคนจน ผ่อนเดือนละ 2 พัน!นำร่อง 8 จังหวัด ดึงแบงก์รัฐปล่อยกู้

ผุด‘บ้านคนไทย’ขายคนจน ผ่อนเดือนละ 2 พัน!นำร่อง 8 จังหวัด ดึงแบงก์รัฐปล่อยกู้

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในเดือนม.ค.2561 กรมธนารักษ์จะเสนอโครงการบ้านคนไทย เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในหลักการคือช่วยเหลือให้คนไทย ที่มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ในราคาต่อยูนิตไม่เกิน 350,000-450,000 บาท มีภาระผ่อนชำระไม่เกิน 2,000 บาทต่อเดือน นำร่อง 2,600 ยูนิต ครอบคลุม 8 จังหวัด เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี เป็นต้น โดยกลุ่มเป้าหมายแรกที่ต้องการจะช่วยคือ ประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนจะได้สิทธิก่อน

 

 

ทั้งนี้ หลังจากที่ครม.เห็นชอบ กรมฯจะเร่งออกเงื่อนไขการประมูลเอกชนให้มาร่วมโครงการให้ได้ในช่วงต้นปี และจะให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด แต่จะต้องเป็นของที่ราคาถูกและมีคุณภาพตามมาตรฐาน โดยรูปแบบของบ้านจะมีทั้งบ้านแถวและอาคารสูง ให้ใช้พื้นที่ราชพัสดุในลักษณะเช่าเซ้งยาว 30 ปี และต่อสัญญาเมื่อครบกำหนด อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง มีพื้นที่ใช้สอยขั้นต่ำ 28 ตารางเมตรต่อยูนิต และคำนวณกำไรที่เอกชนจะได้รับที่ไม่เกิน 15-20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าต่ำ เพราะราคาบ้านไม่แพง ดังนั้นรัฐบาลก็จะต้องมีมาตรการจูงใจให้เอกชนมาร่วมโครงการ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

 

 

“บ้านคนไทย คือโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐเดิม แต่เปลี่ยนชื่อ เพราะต้องการให้โครงการมีความน่าอยู่ เห็นชื่อแล้วไม่ดูหดหู่เกินไป โดยเมื่อโครงการออกมาก็จะมาพร้อมกับแพคเกจสินเชื่อของธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ด้วย ส่วนรายละเอียดโครงการเป็นอย่างไรจะต้องรอเสนอเข้าครม.เห็นชอบก่อน” นายพชร กล่าว

 

 

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้เสนอโครงการให้กระทรวงการคลังพิจารณาในเบื้องต้นแล้ว แต่นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง สั่งให้กลับไปทบทวนรายละเอียดโครงการให้มีความรัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่มีความอ่อนไหว เพื่อไม่ให้เกิดกรณีโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ในบางพื้นที่ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ แล้วมีปัญหากับชุมชนใกล้เคียง จนต้องยกเลิกโครงการออกไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด 

Loading...

Similar Articles

เดิมพัน 200 ล้าน!! สุดมันไก่ชนอุดรฯแกล้งตาย ก่อนลุกมาไล่ต้อนจิกไก่พม่าจนหมดท่า

ใจพี่หล่อมาก..!! หนุ่มเจอเงินเกือบแสนไหลออกจากตู้เอทีเอ็ม รีบนำส่งตร.ทันที

มันเกิดขึ้นแล้ว!!แม่ค้างงโดนหนุ่มวิ่งราวบุหรี่อาศัยช่วงเผลอหนีไปหน้าตาเฉย สงสัยพิษบุหรี่แพง

รปภ.ชกหนุ่มเมา อ้างเป็นโปรดิวเซอร์ช่องดัง หยาม “เงินเดือน… ยังน้อยกว่าราคารองเท้าของ…ข้างหนึ่งเลย”

ใจแทบวาย ! จงอางยาวกว่า 4 เมตร บุกบ้าน เลื้อยเข้าในครัวขณะเจ้าของบ้านเตรียมทำมื้อค่ำ (คลิป)

ดราม่าหนัก! ด่ายันพระพุทธเจ้า! ร่างทรงเปรียบเทียบแรง บิณฑบาตคือการขอข้าวชาวบ้านกิน

Leave a Reply

Top