You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ตั้ง6ข้อหาๆละ7ปีรวม42ปี นี่มันครึ่งชีวิตของดิฉัน…หมวดเจี๊ยบรับข้อกล่าวหาแล้วโอดไม่ได้ด่าตูน?!? ทนายขู่เอาผิดปอท.หากเป็นเครื่องมือการเมือง?

ตั้ง6ข้อหาๆละ7ปีรวม42ปี นี่มันครึ่งชีวิตของดิฉัน…หมวดเจี๊ยบรับข้อกล่าวหาแล้วโอดไม่ได้ด่าตูน?!? ทนายขู่เอาผิดปอท.หากเป็นเครื่องมือการเมือง?

ตั้ง6ข้อหาๆละ7ปีรวม42ปี นี่มันครึ่งชีวิตของดิฉัน…หมวดเจี๊ยบรับข้อกล่าวหาแล้วโอดไม่ได้ด่าตูน?!? ทนายขู่เอาผิดปอท.หากเป็นเครื่องมือการเมือง?

จากกรณีพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ได้ออกหมายเรียก ”หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง (เลิศภควัต) อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้มาพบพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในฐานความผิดตามพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 เข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมาวลกฏหมายอาญา มาตรา 116


ต่อมาหมวดเจี๊ยบ หรือ ร.ท.สุณิสา ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก สุณิสา เลิศภควัต ซึ่งเป็นการตอบโต้พลเอกประยุทธ์ อีกครั้งหลังจากที่มีหมายเรียกให้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ ปอท.วันนี้ พร้อมกันนี้ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทยยังบอกอีกว่า จะเดินทางไปพร้อมผู้แทนทูตประเทศต่างๆในยุโรป อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งองค์กรระหว่างระหว่างด้านสิทธิมนุษยชนร่วมสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุไว้ดังนี้

“รู้นะว่ากำลังเดินขึ้นเขียง แต่ก็เต็มใจเดินไปให้เชือด ก่อนโดนบั่นคอ จะได้ถุยน้ำลายใส่หน้า พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อเตือนสติว่าอย่าบ้าอำนาจ การวิจารณ์รัฐบาล เป็นสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่อาชญากรรม ไม่ใช่การทำลายความมั่นคงของชาติ การทำตัวเป็นเผด็จการและดำเนินคดีคนคิดต่างเพื่อปิดปาก และข่มขู่ประชาชนเพื่อให้ไม่กล้าพูดความจริงต่างหาก คือ การบ่อนทำลายชาติของจริง #สู้ตรงนี้สู้ที่นี่สู้แค่ตาย

ขอยืนยันว่า เจี๊ยบจะไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ บก.ปอท ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ตอนเช้าวันพุธที่ 13 ธ.ค. 60 เวลา 9.30 น. ซึ่งจะมีผู้แทนทางการทูตจากประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป อังกฤษและสหรัฐอเมริกา รวมทั้งองค์การระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตุการณ์ด้วยค่ะ ไม่ใช่บ่ายนะคะ เห็นมีบางคนเข้าใจผิดอยู่ ขอบคุณค่ะ”

ล่าสุดวันนี้ (13 ธ.ค.)หมวดเจี๊ยบ หรือ ร.ท.สุณิสา ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท.แล้ว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้แทนทางการทูตจากประเทศต่างๆทั้งในทวีปยุโรป อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสังเกตการณ์ รวมทั้ง นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ซึ่งได้มาเป็นทนายให้อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทยในคดีนี้

“ ดิฉันไม่ได้ตำหนินักร้องตูน ไม่ได้ว่านายกฯเป็นการส่วนตัว เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง ซึ่งสามารถทำได้ วันนี้ทางผู้แทนทางการทูตได้ร่วมมาสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่านานาประเทศให้ได้ใส่ใจในเรื่องนี้ ทั้งเรื่องมนุษยชน พวกเขาไม่ได้มาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไทย ดิฉันโดนตั้ง6ข้อหา 6กระทงซึ่งมีโทษกระทงละ7ปี รวมกันแล้วโทษสูงถึง42ปี นี่มันเป็นครึ่งชีวิตของดิฉันเลย ยืนยันว่าไม่ได้ดูหมิ่นใส่ร้าย ดิฉันพูดเขียนในฐานะรองโฆษกพรรคเพื่อไทย” หมวดเจี๊ยบ กล่าว

ขณะที่นายนรินท์พงศ์ ซึ่งมาเป็นทนายให้ร.ท.สุณิสา กล่าวด้วยว่า ดูจากการตั้งข้อหาแล้ว เห็นว่าอาจจะเกินเลย เกินความจริงไป แค่พรบ.คอมพิวเตอร์นี่พอว่ากันไปได้ แต่ มาตรา116 ปลุกปั่น ยุงยง น่ามีเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาในโทษที่หนักเกินเลย ตนก้ต้องบอกกับพนักงานสอบสวนอย่าตกเป็นเครื่องมือใครในการทำคดี เป็นหากมีการทำให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับโทษที่หนักเกินกว่าความเป็นจริงทางตนก็เตรียมที่จะดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวทีนิวส์

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top