You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > พญานาคทางเข้าคำชะโนดร้าว! หลังน้ำท่วม เชื่อสะพานปูนหนัก เกาะจึงไม่ลอย

พญานาคทางเข้าคำชะโนดร้าว! หลังน้ำท่วม เชื่อสะพานปูนหนัก เกาะจึงไม่ลอย

 

 

รองผู้ว่าฯ อุดรธานี นำคณะตรวจคำชะโนดหลังน้ำท่วมหนัก ล่าสุดมีบางส่วนแห้งแล้ว ขณะศาลปู่ศรีสุทโธ ต้นมะเดื่อ-ต้นชะโนด ยังท่วมขัง 65 ซม. พบพญานาคทางเดินคอนกรีตมีรอยร้าว

เวลา 16.20 น. วันที่ 6 ส.ค. 60 นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เกาะคำชะโนด ดินแดนวังนาคินทร์ เพื่อตรวจดูความเสียหายตั้งแต่สะพานทางเข้าคำชะโนด ซึ่งมีการปั้นรูปพญานาค 2 ตัว ตั้งแต่ทางเข้าจนถึงภายในเกาะ ตามบริเวณทางเข้ากราบไหว้ที่นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปนั้นน้ำแห้งหมดแล้ว ส่วนบริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าปทุมมา บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ต้นมะเดื่อยักษ์ และต้นชะโนด ยังถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 65 เซนติเมตร จากการสังเกตต้นชะโนดและต้นไม้ภายในเกาะยังไม่มีท่าทีว่าจะตาย แต่ที่ผิดปกติคือ สะพานพญานาคทั้ง 2 ตัว ที่เชื่อว่าเป็นการกั้นเมืองมนุษย์กับเมืองบาดาลไว้ ตัวพญานาคเกิดรอยร้าว

 

 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยหลังลงสำรวจสภาพน้ำท่วมว่า ขณะนี้น้ำลดลงมากแล้ว อีกไม่เกิน 5 วัน น้ำภายในเกาะคงจะลดจนถึงศาลปู่คำชะโนดอย่างแน่นอน นักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าไปไหว้ได้ หากฝนไม่ตกลงมาเพิ่มอีก ประกอบกับขณะนี้มีการสูบน้ำออกจากเกาะคำชะโนดตลอดเวลา ตามที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่น้ำลดลงวันละประมาณ 10 เซนติเมตร ส่วนรอยร้าวที่พญานาค 2 ตัวนั้น เชื่อว่าในขณะน้ำท่วมส่วนที่เป็นเกาะอาจจะยกตัวขึ้น แต่เพราะสะพานและทางเดินเป็นคอนกรีต จากที่เกาะเคยยกตัวขึ้นได้จึงถูกกด ทำให้พญานาคเกิดรอยร้าว

 

 

ด้าน นายยศกร เพชรล้ำ ปลัดอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเป็นวันที่พวกเรากำหนด ให้เป็นบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ และจะยังสูบน้ำต่อไปเรื่อยๆ เชื่อว่า ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ น้ำจะแห้งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะภายในเกาะคำชะโนด ซึ่งต้องรอคณะกรรมการบริหารคำชะโนด ประกาศอีกครั้งว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปสักการะเมื่อไร แต่คาดว่าเร็วที่สุดคงจะเป็นวันที่ 10 หรือ 11 ส.ค.

ขณะที่ นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง กล่าวว่า วันนี้มีพระอาทิตย์ทรงกลดเหนือคำชะโนด สามารถถ่ายรูปเอาไว้ได้ นานเกือบ 30 นาที ซึ่งทุกคนที่ทำงานอยู่ที่คำชะโนดเห็นกันหมด เชื่อว่าพ่อปู่คงแสดงอิทธิฤทธิ์ให้เห็นอีกครั้ง เพื่อบอกว่าจะลงมาให้บุญพวกเรา

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : ไทยรัฐ

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top