You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > สมุนไพรที่ช่วยรักษาสิว หน้าใสปลอดภัย

สมุนไพรที่ช่วยรักษาสิว หน้าใสปลอดภัย

สมุนไพรที่ช่วยรักษาสิว หน้าใสปลอดภัย

วันนี้ทางเพจเอาใจสาวๆ เมื่อไรที่สิวขึ้นหน้าสาวๆ ร้อยทั้งร้อยต้องมองหาวิธีรักษาสิวกันยกใหญ่ และนอกเหนือจากการใช้ยาแต้มสิวแล้ว วันนี้เรามีสมุนไพรรักษาสิวมาแนะนำสาวๆ กันด้วย มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง


แต้มสิวด้วยมะนาวและขมิ้นชัน
ให้นำขมิ้นผง 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะและปูนแดงอีก 1/2 ช้อนชา นำส่วนผสมมาคนให้เข้ากันแล้วนำมาแต้มสิวทิ้งไว้จนแห้ง ให้แต้มทุกเช้าและเย็นทำเป็นประจำสิวยุบตัวลงและหายเร็วแน่นอนค่ะ เพราะขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งและฆ่าเชื้อโรคเช่นเดียวกับมะนาว แถมยังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้ผิวใสขึ้นอีกด้วยนะ

น้ำมะนาว
น้ำมะนาวสามารถรักษาสิวได้ทั้งภายในและภายนอกด้วยการดื่มและแต้มสิวนั่นเองค่ะ สำหรับการแต้มสิวนั้นให้สาวๆ ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำคอตตอลบัตจุ่มในน้ำมะนาวอาจจะผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กรดจากน้ำมะนาวกัดผิวจนแสบเกินไป จากนั้นนำมาแต้มสิวก่อนเข้านอนทุกคืน ทำแบบนี้เป็นประจำอย่างน้อยสัก 2 สัปดาห์รับรองสิวยุบและรอยสิวหายเร็วชัวร์ แถมยังได้สภาพผิวที่เนียนใสปิ๊งอีกด้วยนะคะ

ว่านหางจระเข้

ให้นำวุ้นสดจากใบว่านหางจระเข้มาทาจุดที่เป็นสิววันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น จากนั้นปล่อยให้แห้งแบบไม่ต้องล้างออก ทำเป็นประจำสารอาหารจากว่านหางจระเข้จะทำหน้าที่บำรุงผิวไปในตัว ทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รักษาสิวและฝ้าได้ด้วย แต่ก่อนใช้สำหรับสาวผิวแพ้ง่าย อย่าลืมทดสอบทาท้องแขนกันดูก่อนนะคะ หากแพ้ก็ไม่ต้องใช้สูตรนี้กับผิวหน้าค่ะ

หอมแดง

ในหอมแดงมีน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติดีรักษาสิวได้ เพียงฝานหอมแดงให้เป็นแว่นบางหรือทุบเบาๆ ให้มีน้ำออกจากนั้นนำมาทาจุดที่เป็นสิวรวมถึงรอยสิวที่ยังไม่หายจางไป หมั่นทำบ่อยๆ หอมแดงสดนี่แหละจะทำหน้าที่สมานผิว รักษาแผลจากรอยสิวและช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของสิว ทำให้สิวหายเร็วและไม่มีสิวย้อนกลับมาเยือนให้กลุ้มใจกันอีกต่อไป

ใบบัวบก

มีสารประกอบสำคัญ ๆหลายชนิด อย่าง มาดิแคสโซซัยด์ บราโมซัยด์ บรามิโนซัยด์ ไกลโคไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบของผิวหนัง และยังมีวิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB6 วิตามินA วิตามินK และแร่ธาตุอื่นๆ อย่างแคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม และกรดอะมิโน อย่างแอสพาเรต กรดกลูตามิกอะลานีน เซรีน ทรีโอนีน และอื่นๆอีกมากมาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ สำหรับสมุนไพรรอบตัวที่สามารถหยิบหามาใช้เพื่อรักษาสิวได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง มะนาว ขมิ้นชันหรือแม้แต่ว่านหางจระเข้ซึ่งทุกบ้านย่อมปลูกกันเอาไว้ใช้ประโยชน์อยู่แล้ว แต่หากบ้านใครยังไม่มีปลูกก็อย่าลืมหาซื้อมาปลูกใส่กระถางริมรั้วบ้านกันนะคะ เนื่องจากสมุนไพรไทยเหล่านี้ดูแลและบำรุงผิว ทั้งยังรักษาสิวฝ้าทำให้ใบหน้าเราสวยกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้น สาวคนไหนมีสิวอย่าลืมนำสมุนไพรที่เราแนะนำไปใช้กันนะคะ

ที่่มา www.sanook.com

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top