บรรยากาศสุดเศร้า ญาติรับศพ ‘ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ววันนี้ จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย อดีตเลขาธิการอาเซียน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยอายุ 68 ปี เนื่องจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ตามที่ได้รายงานข่าวไปแล้วนั้น

เวลา 16.30 น. ที่โรงพยาบาลรามคำแหง บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า และมีสื่อมวลชนหลายสำนักติดตามรายงานข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.หัวหมาก นำโดย พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สน.หัวหมาก พร้อมด้วยแพทย์ประจำโรงพยาบาลรามคำแหงจำนวน 4 คน ได้เคลื่อนศพนายสุรินทร์ โดยรถพยาบาลเพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่บ้านท่าอิฐ จ.นนทบุรี ขณะรอรับศพมีญาติของนายสุรินทร์ และนักการเมืองประมาณ 15 คน มารอรับศพ อย่างไรก็ตามทางญาติของผู้เสียชีวิตไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆพร้อมทั้งขอไม่ให้ถ่ายรูปด้วย

 

 

อนึ่ง ดร.สุรินทร์ เป็นนักการเมืองชาวไทยมุสลิม ในอดีตเคยดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย

 

 

สำหรับประวติ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เกิดวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2492 (อายุ68ปี) ที่ จ.นครศรีธรรมราช มีบิดาเป็นครูสอนศาสนาอิสลาม ศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดบ้านตาล ศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2515 (ก่อนหน้านี้ ดร.สุรินทร์ เคยศึกษาที่ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2 ปี) ปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ. 2517) และปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (พ.ศ. 2522) เริ่มอาชีพนักวิชาการในตำแหน่งอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ระหว่าง พ.ศ. 2518-2529

 


นายสุรินทร์ เข้าสู่แวดวงการเมืองในปี พ.ศ. 2529 โดยได้รับเลือกตั้งเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นครศรีธรรมราช สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรติดต่อกัน 7 สมัย เคยเป็นเลขานุการของนายชวน หลีกภัย ขณะที่นายชวนดำรงตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร (พ.ศ. 2529-2531) ต่อมาเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปี พ.ศ. 2535-2538 และเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระหว่างปี พ.ศ. 2540-2544 ต่อมาสุรินทร์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน โดยเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2551 หลังจากที่ได้มีการส่งชื่อไปยังรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2550 และได้รับการรับรองจากชาติสมาชิกอย่างเป็นทางการในที่ประชุมผู้นำอาเซียน ณ สิงคโปร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2550

ล่าสุดมีกระแสข่าวว่านายสุรินทร์ กำลังเตรียมตัวลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ด้วย เบื้องต้นได้รับแจ้งว่า จะทำพีธีศพทางศาสนาอิสลามที่บ้านท่าอิฐ นนทบุรี ในวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 13.00 น.

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : matichon.co.th

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.