สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ขยายเวลาวันเข้าชม “พระเมรุมาศ” (รายละเอียดดังนี้)

นับตั้งแต่ที่มีการทดลองเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมพระเมรุมาศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างอิสระ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ก็มีกระแสดรามาในโลกออนไลน์ตามมาหลายประเด็น โดยเฉพาะการปฏิบัติตนในการเข้าชมพระเมรุมาศ ผู้เข้าชมงานบางกลุ่มที่สัมผัสประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ และหยิบเม็ดดินติดตัวกลับไปด้วย ไปจนถึงกรณีบัณฑิตและช่างภาพที่ต้องการเข้าไปถ่ายภาพรับปริญญาบริเวณพระเมรุมาศ ที่สุดท้ายก็ถูกโลกโซเชียลโจมตีอย่างรุนแรง และก็ได้ประกาศปิดไป ก่อนจะมีการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ ๒ – ๓๐ พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐-๒๒.๐๐ น. ตามที่ประกาศ

 

 

 

และล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พย.60 ณ ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการฯ ออกไปอีก 30 วัน โดยจะเปิดถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้ เนื่องจากต้องการให้นักเรียน นักศึกษาประชาชน เข้าศึกษาและเรียนรู้

 

 

 

ทั้งนี้ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ได้รับทราบหนังสืออย่างเป็นทางการจากสำนักราชเลขานุการในพระองค์ฯ แล้ว โดยสำนักปลัดสำนักนายกฯ จะดำเนินการส่งหนังสือไปยังกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อประกาศแจ้งให้ประชาชนรับทราบและเข้าชมนิทรรศการได้ต่อไป

 

ส่วนรายละเอียดต่างๆ ในการเตรียมตัวก่อนเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ เป็นไปดังนี้

๑. มีเวลาให้เข้าชมท่านละ 1 ชั่วโมง แบ่งเป็น ๑๕ นาทีแรกสำหรับการเข้าชมบริเวณด้านหน้าพระเมรุมาศในมุมกว้าง จากนั้นอีก ๔๕ นาที จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างอิสระ ส่วน ๕ นาทีสุดท้าย เจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณเตือนหมดเวลา

 

๒. เบื้องต้น จะเปิดให้เข้าชมรอบละ ๕๐๐๐ คน รองรับประชาชนวันละ ๑๐๐๐๐๐ คน

 

๓. มีจุดคัดกรองสำหรับประชาชนทั่วไปทั้งหมด ๓ จุด ได้แก่ ๑. บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดง (รด.) ๒. ถนนด้านท่าช้าง ๓. ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม

 

 

 

๔. จุดคัดกรองสำหรับผู้พิการ คือด้านหลังกระทรวงกลาโหม ส่วนจุดคัดกรองสำหรับภิกษุ สามเณร เข้าทางด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

๕. การแต่งตัว ให้เป็นเช่นเดียวกับการเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว โดยงดเว้น สายเดี่ยว กางเกงขาสั้น และเสื้อแขนกุด

 

ผู้หญิง: สามารถใส่กางเกงได้ แต่ต้องไม่ใช่กางเกงรัดรูป ไม่ใส่กางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด ไม่ควรใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่า และไม่ควรใส่เสื้อที่บางมากๆ เสื้อเปิดไหล่ และเสื้อที่รัดรูปจนเกินไป
ผู้ชาย: ควรสวมกางเกงขายาว รองเท้าสุภาพ ไม่ใส่กางเกงยีนส์ที่มีรอยขาด และไม่ควรสวมเสื้อกล้าม
๖. นิทรรศการจะแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ 1. นิทรรศการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ๒. นิทรรศการเกี่ยวกับการสร้างพระเมรุมาศ ๓. นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ซึ่งประกอบด้วยนิทรรศการย่อย 5 ส่วน

 

 

 

๗. ผู้ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าคิวรอได้บริเวณเต็นท์ที่จัดเตรียมไว้เพื่อรอคิวเข้าชม ซึ่งจะใช้แนวปฏิบัติเดียวกับการกราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยจะจัดเป็น ๔ แถว

 

๘. ขสมก. จัดรถให้บริการฟรีใน ๖ เส้นทาง ตั้งแต่เวลา ๐๔.๐๐-๒๓.๐๐ น. มีเส้นทางละ ๑๐ คัน รอบละ ๖๐ คัน ได้แก่ ๑. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง ๒. หัวลำโพง-สนามหลวง ๓. วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง ๔. เอกมัย-สนามหลวง ๕. สายใต้ใหม่-สนามหลวง ๖. หมอชิต-สนามหลวง ส่วนทางเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๒๒.๓๐ น.ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา

 

9. ภายในบริเวณพระเมรุมาศ มีการแสดงมหรสพ และการแสดงชุดต่างๆ เวลา ๑๘.๐๐-๒๒.๐๐ น. และจะมีการประโคมดนตรี วงบัวลอย บริเวณศาลาลูกขุน เวลา ๐๘.๐๐-๑๗.๐๐ น. ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์ จะมีการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรมอีกด้วย

 

 

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.