“ไก่อู” แจงปมม็อบโรงไฟฟ้าเทพา ยันไม่ได้กักตัวแกนนำ ถ้าไม่กลับบ้านอาจไปเที่ยวผู้หญิง

“ไก่อู” แจงปมม็อบโรงไฟฟ้าเทพา ยันไม่ได้กักตัวแกนนำ ถ้าไม่กลับบ้านอาจไปเที่ยวผู้หญิง

โฆษกรัฐบาล ใช้ทีวีทุกช่องแก้ต่างผู้ชุมนุมโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา สุดเอือมพูดถึงแกนนำที่หายตัวไป ฉวยโอกาสป้ายสีหาว่าไปกกผู้หญิง วิจารณ์แซ่ดพฤติกรรมไม่ต่างจากนายกฯ ตวาดใส่คนปัตตานีก่อนหน้านี้

วันนี้ (28 พ.ย.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเดินหน้าประเทศไทย ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ชี้แจงกรณีการจับกุมตัวแกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา จ.สงขลา ว่า เดิมนัดหมายให้แกนนำเดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม. แต่ผู้ชุมนุมกลับเปลี่ยนใจมาเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ เดิม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจที่ จ.ปัตตานี จึงได้มอบหมายให้ พล.อ. วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี มารับแทน แต่ผู้ชุมนุมปฏิเสธ ต้องการพบนายกรัฐมนตรีอย่างเดียวเพื่อรับข้อเสนอไปปฏิบัติ แม้ตำรวจบอกว่าต้องคุยกันด้วยเหตุผล แต่ผู้ชุมนุมกลับใช้อารมณ์ด้วยการนอนดิ้นไปกลางถนนแล้วพยายามฝ่ากลุ่มตำรวจมาเพื่อรอดักนายกรัฐมนตรี ที่โรงแรมบีพี สมิหลาให้ได้ จึงเกิดเหตุปะทะกัน แต่จริงๆ แล้วผู้ชุมนุมเอาด้ามธงตีตำรวจ จมูกแตกไปสองคน แต่ภาพที่ออกไปดูคล้ายกับว่าตำรวจไปทำร้ายประชาชน

“ถามว่าทำไมนายกฯ ลงไปพื้นที่แล้วไม่ยอมมารับเอกสารด้วยตนเอง ต้องบอกว่า รัฐบาลฟังพี่น้องประชาชนทั้งหมด เพียงแต่ว่าการยื่นหนังสือให้นายกฯ นั้น ไม่ว่าจะยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ยื่นที่ศูนย์ 111 ที่กรุงเทพฯ หรือยื่นกับท่านเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทุกฉบับได้รับการปฏิบัติด้วยความใส่ใจทั้งสิ้น” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ เอาหนังสือร้องเรียนให้ดู ซึ่งบอกว่ามายื่นร้องเรียนปัญหาหลายครั้งแล้วแต่ไม่ได้รับการรับฟัง ไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะเคยยื่นเมื่อปีกว่าๆ และเคยสั่งให้ย้อนกลับไปทำอีเอชไอเอใหม่ โดยนำประชาชนที่คัดค้านมาเข้าร่วม แต่ก็ได้รับรายงานว่า ใน 7 กลุ่มที่มีส่วนได้เสีย กลุ่มนี้มักเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยเข้าร่วม แต่มักไปแสดงเชิงสัญลักษณ์ว่าไม่เห็นด้วย

“มีแกนนำท่านหนึ่งชื่อว่า มุสตาร์ซีดีน วาบา หรือที่เรียกว่า แบร์มุส คนนี้มีภาพออกไปในโซเชียลมีเดียว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารจับไป วันนี้ยังไม่ได้กลับบ้านเลย ก็เลยถามแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้บัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ตรวจสอบแล้วทั้งตำรวจ ทหาร ไม่มีใครจับตัวไป ยืนยันไม่ได้เก็บตัวไว้ แต่ว่าท่านหายไปไม่กลับบ้านก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้ไหมว่า ลักษณะลีลามันจะเหมือนที่สะบ้าย้อยเมื่อไม่นานมานี้ เขาบอกว่าหาย ไม่กลับบ้าน ถูกตำรวจ ถูกทหารจับไป แต่พอเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง ก็ปรากฏว่าท่านหนีไปเที่ยวกับผู้หญิงที่ไม่ใช่ครอบครัวของท่านที่สตูล อันนี้ตั้งข้อสังเกต ผมไม่ได้ว่าคุณแบร์มุสนะ (แล้วมันจะดีเหรอ) เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในวันข้างหน้า” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในโซเชียลมีเดียได้วิพากษ์วิจารณ์การพูดของ พล.ท.สรรเสริญว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสีและไม่ให้เกียรติผู้ชุมนุม โดยหยิบยกเอาเรื่องส่วนตัวที่ไม่มีมูลความจริง และไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวมากล่าวหา ไม่นับรวมพฤติกรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ตะคอกใส่ชาวประมงใน จ.ปัตตานีก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ทวิตเตอร์ @iLawFX ของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) รายงานว่า นายมุสตาร์ซีดีน วาบา หรือ แบร์มุส กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ถูกตำรวจจับ แต่ตอนนี้ไม่อยู่ที่สถานีตำรวจ และติดต่อไม่ได้ ไม่มีใครทราบว่าอยู่ไหน แต่ล่าสุดมีรายงานว่า แบร์มุสปลอดภัยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.