กราบหัวใจครูสาว อุทิศตัวสอนเด็กบนเขาทั้งโรงเรียนคนเดียว สอนมา 5 ปี แม้ยังไม่บรรจุ

กราบหัวใจครูสาว อุทิศตัวสอนเด็กบนเขาทั้งโรงเรียนคนเดียว สอนมา 5 ปี แม้ยังไม่บรรจุ

เผยเรื่องราวของ ครูสา ผู้สอนเด็ก 19 คน ทั้ง 6 ระดับชั้น บนภูเขาห่างความเจริญ ทุ่มเทจนนักเรียนมีผลการเรียนเยี่ยม แม้ตัวเองจะยังไม่ได้บรรจุ

เป็นเรื่องราวที่กำลังได้รับการชื่นชมอย่างล้นหลาม กรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก วรเดช ศรีเดช เผยเรื่องราวของครูสาวท่านหนึ่งที่ทุ่มเทเดินทางไปสอนเด็ก ๆ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทุรกันดารเป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยไม่เกี่ยงว่านักเรียนจะมีเพียงแค่ไม่กี่คน

เรื่องราวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังเจ้าของโพสต์เดินทางไปตรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนบ้านข่อยมิตรภาพที่ 110 สาขาแม่งาว อ.งาว จ.ลำปาง ใช้เวลาขับรถจากในเมืองไปที่ปากทางขึ้นเขา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นยังต้องเดินขึ้นเขาระยะทาง 8 กิโลเมตร ใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมง

เมื่อไปถึงนั้น ภาพที่เห็นคือโรงเรียนนี้มีครูสาวสอนอยู่เพียงคนเดียว คือ ครูสโรชา หรือ ครูสา โดยเธอเป็นครูอัตราจ้าง สอนเด็กทั้งหมด 19 คน ทั้ง 6 ชั้นเรียน ซึ่งครูสาอยู่ที่นี่มา 5 ปีแล้ว ได้เงินเดือนแค่ 6,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจากบาทหลวงในศาสนาคริสต์ และจะหมดสัญญาในเดือนมีนาคม 2561

ขณะเดียวกันพบว่า ครูสา ต้องนอนค้างที่บ้านเก่า ๆ แถวโรงเรียนเพียงคนเดียว โดยกลับบ้านวันเสาร์ แล้วมาโรงเรียนในวันอาทิตย์ เป็นอย่างนี้อยู่ห้าปี แต่ผลของความทุ่มเทของเธอนั้น ทำให้นักเรียนมีผลการเรียนดีมากติดอันดับต้น ๆ ของอำเภองาว ส่วนโรงเรียนนี้พึ่งมีไฟฟ้าใช้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ มีแค่อินเทอร์เน็ตจาก IP Star โดยโรงเรียนห่างไกลบ้านชาวบ้านชุมชน และตัดขาดจากโลกภายนอกเกือบสิ้นเชิง และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยให้ ครูสา รายนี้ได้บรรจุเพราะเป็นสิ่งที่เธอสมควรได้รับ

เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาชื่นชมความทุ่มเทของครูสาวรายนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งท่านใดมีประสงค์จะให้ความช่วยเหลือสนับครูสโรชา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่

โรงเรียนบ้านข่อยมิตรภาพที่ 110 (โรงเรียนหลัก) โทร 054-365173

อ.รัตนา ใจบันทัด (รักษาการผู้อำนวยการฯ) โทร 087-1745226
อ.กฤษณีย์ โทร 087-1934932

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Lampang24hrs – Page.

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.