เสาร์อาทิตย์นี้! จับตามรสุม-พายุดีเปรสชันกระหน่ำเหนือ-อีสาน กทม.

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศสภาพอากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18-21 พ.ย. 2560) ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2560 ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (18 พ.ย. 60) หลังจากนั้นจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน ในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2560 บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก อากาศจะเย็นลงกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเตรียมการป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 

 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับพายุดีเปรสชันที่ทวีกำลังแรงขึ้นจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมตอนใต้ของประเทศเวียดนามและประเทศกัมพูชาในช่วงวันที่ 19-21 พ.ย.60 ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.