You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ข่าวดี!!! ครม.อนุมัติเงินเยียวยาช่วยเกษตรกรน้ำท่วม ครัวเรือนละ 3 พันบาท

ข่าวดี!!! ครม.อนุมัติเงินเยียวยาช่วยเกษตรกรน้ำท่วม ครัวเรือนละ 3 พันบาท

ครม.อนุมัติงบกลาง 2560 เงินจ่ายสำรองกรณีฉุกเฉินวงเงิน 1,685 ล้านบาท เยียวยาเกษตรกรเหยื่อน้ำท่วม ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง รวม 36 จังหวัด ครัวเรือนละ 3,000 บาท…

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบกลางปี 2560 รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็น ในกรอบวงเงินงบประมาณ 1,685 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเนื่องจากพายุตาลัสและพายุเซินกา ครัวเรือนละ 3,000 บาท ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ ซึ่งที่ผ่านมามีเกษตรกรโดยเฉพาะเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางได้รับผลกระทบจากพายุ 2 ลูกนี้ จำนวน 36 จังหวัด มีพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ ประมาณ 4.44 ล้านไร่ พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้รับผลกระทบ 27,456 ไร่ กระชัง 416 ตารางเมตร (ตร.ม.) สัตว์ได้รับผลกระทบ 1,179,592 ตัว และแปลงหญ้าอีก 417 ไร่

นายณัฐพร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำเงินไปชำระหนี้ และสามารถใช้ประทังชีวิตเป็นการช่วยเหลือเพิ่มเติมจากระเบียบของกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ สำหรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในความเสียหายบางส่วน และเกษตรกรที่จะได้รับเงินช่วยเหลือต้องมีคุณสมบัติที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากพายุตาลัสและพายุเซินกา และต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรและประกอบกิจกรรมทางการเกษตรในช่วงที่ผ่านมาตามที่แจ้งขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ ก่อนที่จะเกิดภัยอุทกภัยเท่านั้น สำหรับเกษตรการรายใดได้รับผลกระทบมากกว่า 1 ด้าน จะได้รับช่วยเหลือเพียงด้านเดียวเท่านั้น ซึ่งเกษตรกรต้องระบุให้ชัดเจนว่าจะขอรับความช่วยเหลือในด้านใด โดยจะมีคณะกรรมการระดับหมู่บ้านชุมชน รับรองเกษตรกรว่ามีคุณสมบัติครบตามที่ระบุไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ความช่วยเหลือดังกล่าวจะต้องให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันนับจากวันนี้ (8 ส.ค.) เป็นต้นไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ

Loading...

Similar Articles

เปิดใจ “ดาราสาวชื่อดัง” หมดอนาคตในวงการบันเทิง เพราะไม่รับงาน กินเหล้า ติดเที่ยว (ชมคลิป)

หมดปัญหาข้าวบูดเร็ว! เพจดังเผยวิธีแสนง่าย แก้ตราบาปให้ ‘หม้อหุงข้าว’

หน.วิเชียร เปิดสาเหตุสุดสะเทือนใจ…ทำไมเสือดำถูกฆ่า? เปิดหลักฐานสำคัญ!!!ตบหน้าเปรมชัย ไม่ได้หลงป่าแต่เจตนาล่า

วินาทีนักท่องเที่ยวดำน้ำในกรงใช้เหยื่อล่อฉลามเจอพุ่งทะลุกรงเหล็กเข้ามาสุดท้ายรอดมาได้แบบหวุดหวิด

หลวงปู่ตื้อ ไม่เคยเชื่อเรื่อง “พญานาค” !!! หลวงปู่มั่น…เลยส่งไปบุกพิสูจน์ถึงที่ !!! ผลสุดท้ายท่านไม่เคยค้าน เรื่องพญานาคอีกเลย

5 เรื่องจริง! ตุ๊กตาอาถรรพ์ ที่น่ากลัวที่สุดในโลก

Leave a Reply

Top