ไม่ใช่หน้าที่คุณ วิ่งอีกล้านก้าวก็แก้ปัญหาไม่ได้!!

เรียกได้ว่าจากกรณี ตูน บอดี้สแลม ร็อคเกอร์หนุ่มชื่อดัง ออกวิ่งเพื่อระดมเงินจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” จากสุดเขตแดนใต้ สู่เหนือสุดของประเทศ เริ่มต้นจาก อ.เบตง จ.ยะลา ไปสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร พร้อมตั้งเป้าหมายยอดเงินบริจาคจำนวน 700 ล้านบาท

คุณหมอชื่อดังอย่าง แพทย์หญิงอรพรรณ์ เมธาดิลกกุล กรรมการแพทยสภา แกนนำกลุ่มพลังแพทย์ อดีตผู้อำนวยการ สำนักงาน Thai Medical Law Service Office หรือ สำนักงานกฎหมายการแพทย์ ได้ให้ความเห็นถึงเรื่องนี้ผ่าน เว็บไซต์ medhubnews.com ระบุ “การที่ประชาชนออกมาชื่นชม” ตูน บอดี้สแลม ที่ทำโครงการก้าวคนละก้าวนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่เรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองประเด็น” คืออย่าดราม่า ใส่สีตีข่าวว่าทำไมคนในวงการแพทย์จึงต้องออกมาเหน็บแนม

เพราะบุคลากรทางการแพทย์ตั้งใจทำงานกันเต็มที่ หมอ และ พยาบาล สหวิชาชีพทุกคนทำด้วยใจ พวกเขาไม่ได้เหน็บนักร้องดัง เพราะ “ตูน” เป็นคนดี ช่วยสังคม แต่ประเด็นไฮไลท์ก็คือ การวิ่งระดมทุนแบบนี้ สะท้อนให้เห็น “กองขยะ” กองโต ทำให้เห็นสิ่งต่างๆ มากมาย วันนี้เราไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ระบบสาธารณสุขที่พังอยู่แล้ว ก็ยิ่งพังไปเรื่อยๆ หากยังบริหารกันแบบนี้

“ที่ผ่านมา เราพบว่าบุคลากรทางการแพทย์มีคุณภาพชีวิตย่ำแย่ลง ทำงานหนัก เราต้องมาดูข้อมูลทั้งระบบ แล้วจะรู้ว่าปัญหามันอยู่จุดไหน ทั้งๆ ที่เรามีงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งมันทำให้เห็นชัดเจนเลยว่า เรามีงบประมาณ แต่ถามว่า ทำไม? โรงพยาบาลจึงขาดทุน และ ขาดแคลน สำหรับการขาดแคลนงบประมาณนั้น เราจะเห็นว่ามีการนำงบประมาณจัดสรรลงมา แต่ต้องบอกว่าจัดสรรลงมาแล้วทำไมจึงขาดทุน”

ขอบคุณข้อมูลจาก SpringNews

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.