สรรพคุณชั้นยอด!! ยอดอ่อนใบมะม่วงหิมพานต์-ใบมันปู ต้านมะเร็ง ชะลอความแก่

“มะม่วงหิมพานต์” ชื่อภาษาอังกฤษคือ แคชชูนัท (Cashew nut) ชื่อวิทยาศาสตร์ คืแ อะนาคาร์เดียม ออกซิเดลทาล Aanacardium occidentale L. จัดอยู่ในวงศ์ อะนาคาร์เดียซีอี้ (Anacardiaceae) “ผักมันปู” ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Glochidion Perakense Hook.f อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE ใบมันปูจะมีรสหวานจะมี ซึ่งผัก 2 ชนิดนี้ จะนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในทางภาคใต้ นอกจากความอร่อยแล้วมันยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ สรรพคุณในด้านชะลอความแก่

มีการวิจัยว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์และใบมันปูมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่า หากกินเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

 

ยอดมะม่วงหิมพานต์

 

ยอดมะม่วงหิมพานต์

 

จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ไทย ซึ่งหาง่ายราคาถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ จำนวน 23 ชนิด พบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกายทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง

รองลงมาคือยอดใบมันปู ที่มีสารประกอบโพลิฟรีนอล มีสรรพคุณในการชะลอแก่ สูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขมถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (Berry) ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความชราถึง 6 เท่า

 

ใบมันปู

 

ใบมันปู

 

นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน Beta-Carrotene (สารตั้งต้นของวิตามินเอ)และลูทีน Lutin (บำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย

จากงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผักหรือผลไม้ที่มีการต้านอนุมูลอิสระสูงมีฤทธิ์ต้านภาวะอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกกระจกได้ด้วย จึงได้ทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“เซลล์มะเร็งจะไม่มีวันตาย จะขยายไปเรื่อยๆ เวลาเราให้สารสกัดจากยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดมันปู ลงในเซลล์มะเร็ง ปรากฏว่าเซลล์มะเร็งจะลดน้อยลงจำนวนของเซลล์มะเร็งลดลงมากตามความเข้มข้นของสารที่เราให้ ที่ลดลงก็เกิดจากสารจากผักทั้ง 2 ชนิดนี้ไปยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ในเซลล์เมื่อสังเคราะห์ DNA ไม่ได้เซลล์มะเร็งก็ตาย”

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw.com

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.