ขาดื่มงง!!! รู้หรือไม่ ? ทนายเพจดังแจง เมาหลับคาโต๊ะ มีโทษปรับสูงสุด 5 พันบาท…!!!

เห็นข่าวบุกร้านเหล้าย่านนครปฐม เจอคนเมาต้องหามกลับบ้านเพียบเลย แบบนี้เข้าข่ายผิดกฎหมาย
.
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 378 มีหลักคือ ผู้ใดเสพของเมา จนเป็นเหตุให้ตนเมาครองสติไม่ได้ในสาธารณสถาน ต้องระวางโทษประับไม่เกิน 5,000 บาท
.
ร้านอาหารที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปใช้บริการ ก็ถือได้ว่าเป็นสาธารณสถาน คนที่ไปเมาฟุบ เมาหลับ เมาอ๊วก เข้าข่ายเป็นบุคคลที่ครองสติไม่ได้ และเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายดังกล่าว
.
กินแต่พองามหอมปากหอมคอแล้วกัน ไม่งั้นตื่นเข้ามาต้องเสียค่าปรับนะจ๊ะ…
.
เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม

 

 

ร้านอาหารที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าไปใช้บริการได้ เป็นที่สาธารณะ
.
ภายในบ้านส่วนที่ใช้สำหรับให้บุคคลทั่วไปเข้าไปสั่งซื้อและรับประทานอาหาร ถือได้ว่าเป็นสาธารณสถาน คำพิพากษาฎีกาที่ 69/2535
.
ภายในบ้านส่วนที่ใช้สำหรับให้บุคคลทั่วไปเข้าไปสั่งซื้อและรับประทานอาหาร ถือได้ว่าเป็นสาธารณสถานซึ่งประชาชนรวมทั้งจำเลยที่ 2 ที่ 3 ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตำรวจมีความชอบธรรมที่จะเข้าได้ การที่จำเลยที่ 2 ที่ 3 เข้าไปในบ้านในส่วนดังกล่าวในเวลากลางคืนขณะที่ยังขายอาหารอยู่เพื่อจับกุมผู้กระทำผิดฐานค้าประเวณี จึงไม่มีความผิดฐานบุกรุก ห้องพักที่ใช้สำหรับให้หญิงค้าประเวณีทำการค้าประเวณีกับบุคคลทั่วไป ถือได้ว่าเป็นสาธารณสถาน และเมื่อนาย ส. ซึ่งเป็นสายลับที่ให้ไปร่วมประเวณีกับหญิงที่ค้าประเวณีในเวลากลางคืนเปิดประตูห้องพักให้จำเลยที่ 2 ที่ 3 ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตำรวจเข้าไปตามที่วางแผนไว้ ก็พบนางสาว น. อยู่กับนาย ส.สองต่อสองหลังจากนาย ส. ได้ร่วมประเวณีกับนางสาว น.ซึ่งค้าประเวณีแล้ว ถือได้ว่าจำเลยที่ 2 ที่ 3 ได้พบนางสาว น.ในลักษณะซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่า นางสาว น. ได้กระทำผิดฐานค้าประเวณีมาแล้วอันเป็นความผิดซึ่งหน้าตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 80 จำเลยที่ 2 ที่ 3จึงมีอำนาจเข้าไปทำการจับกุมนางสาว น. จากภายในห้องพักได้โดยไม่ต้องมีหมายค้นและหมายจับ

 

 

 

 

 

 

 

กรมพินิจฯ สนธิฝ่ายปกครอง ตรวจค้นสถานบริการใกล้ ม.ดัง อ.กำแพงแสน พบนักเที่ยว 29 ราย ใช้สารเสพติด และฝ่าฝืนโฆษณาชวนดื่ม แถมเจอนักศึกษาเมาหลับคาโต๊ะ หลังแห่เข้าใช้บริการ เพราะทางร้านใช้โปรโมชั่นลดราคา เตรียมเสนอผู้ว่าฯ สั่งปิด 30 วัน

วันนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง พนักงานฝ่ายปกครอง จ.นครปฐม และ อ.กำแพงแสน เข้าตรวจสอบร้านมหานครลอนดอน ตั้งอยู่ใกล้กับ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ตามที่มีประชาชนร้องเรียนผ่านศูนย์อำนวยการประสานกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 (ศอ.กต.)

จากการตรวจสอบพบนักเที่ยวกว่า 300 คน กำลังดื่มสุรากินอาหารและเต้นกันอย่างเมามัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

 

 

พบนักเที่ยวไม่พกบัตรประชาชน 29 ราย ตรวจพบสารเสพติดในร่างกายจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังพบว่า มีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และใช้วิธีการขายที่ผิดกฎหมาย ด้วยการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยเจ้าพนักงานจึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของร้าน 1. ตั้งสถานบริการ ตามมาตรา 3(4)(ค) โดยมิได้รับอนุญาต 2. โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย และ 3. จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย (จัดโปรโมชั่น) ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.กำแพงแสน ดำเนินคดีต่อไป นอกจากนี้ จะได้เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เพื่อมีคำสั่งปิด ตาม ปว.50 เป็นเวลา 30 วัน ต่อไป

 

 

นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกตว่า ร้านนี้นักเที่ยวซึ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นนักศึกษา อยู่ในสภาพที่เมาขาดสติกันเป็นจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 10 คน สาเหตุเนื่องจากทางร้านจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดแลกแจกแถม ซึ่งน่าเป็นห่วงเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียน และเป็นการสร้างนักดื่มหน้าใหม่ให้เกิดขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Manager , เพจเฟสบุค สสายตรงกฏหมาย

 

 

 
.

 

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.