สั่งปิด “พระเมรุมาศ” ไม่อนุญาตขึ้นชมชั้น 1-2 หลังพบบางคนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สั่งปิด “พระเมรุมาศ” ไม่อนุญาตขึ้นชมชั้น 1-2 หลังพบบางคนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

อธิบดีกรมศิลป์ เผย คณะกรรมการนิทรรศการพระเมรุมาศประเมินผลทดสอบการเข้าชมแล้ว มีมติไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นชมบริเวณชั้น 1 และ 2 หลังพบมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

จากกรณีคณะกรรมการฝ่ายจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทดสอบระบบให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีประชาชนบางส่วนกระทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งถ่ายภาพชูสองนิ้วกับพระเมรุมาศ หยิบเอาก้อนหิน ก้อนดิน ดอกไม้ ข้าวของในงานกลับบ้าน คิดว่าเป็นของที่ระลึก

วันนี้ (2 พ.ย.) นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ทางคณะกรรมการฝ่ายจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ประชุมเพื่อพิจารณาผลการทดลองให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าชมนิทรรศการจำนวน 3 รอบ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา และได้มีการประเมินผลการทดลองในครั้งนั้น

นายอนันต์ กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติไม่อนุญาตให้ประชาชนขึ้นชมพระเมรุมาศบนบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 โดยให้ประชาชนเดินชมความงดงามได้โดยรอบพระเมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ เท่านั้น ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และทุกคนสามารถถ่ายภาพได้ตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปิดองค์พระเมรุมาศไม่ให้ขึ้นชม อาจเนื่องมาจากความไม่มีวินัย และเพื่อป้องดกันความเสียหายต่อองค์พระเมรุมาศ

ขอบคุณข้อมุลจาก :  ผู้จัดการออนไลน์

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.