สุดแปลก!! เมรุ โดราเอมอน กุศโลบายวัดดัง คลายความโคกเศร้า ไม่ให้ประมาท

วันที่ 31 ต.ค. วัดศรีสว่างโคกสะอาด ต.สนม อ.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์ มีเมรุที่มีลักษณะแปลกประหลาด คือเป็นเมรุที่มีสีสันที่หลากหลายนอกจากนี้ที่ด้านหลังเมรุ มีการวาดภาพการ์ตูนโดราเอมอน คติเตือนใจ หลากหลายสำนวนไว้ อาทิ จงอย่าประมาทในการใช้ชีวิต เพราะไม่ใช่ฮีโร่เหมือนในหนังการ์ตูน อันชีวิตคนเราก็เท่านี้ จนหรือมีคนเราก็เท่านั้น วาสนาคนเราไม่เท่ากัน อันความตายเท่านั้นที่เท่าเทียม และอีกหลายหลายคำคติเตือนใจรอบเมรุ นอกจากนี้ยังเขียนคำว่า อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ที่บริเวณเหนือช่องประตูเผาศพด้านหน้าอีกด้วย

พระครูประทีป ธรรมวงศ์ เจ้าอาวาสวัดศรีสว่างโคกสะอาด และเจ้าคณะอำเภอสนม เปิดเผยว่า ที่ทาสีเมรุหลากสีสันนี้ ก็เพราะว่าเป็นกุศโลบาย เพราะว่างานศพเป็นงานที่โศกเศร้า เสียใจ อาลัยอาวรณ์ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใดก็แล้วแต่ เมื่อมีการสูญเสียบุคคลที่เรารัก คนที่เราเคารพนับถือ ทุกคนก็จะเกิดความเสียใจ หดหู่ อาลัยอาวรณ์กว่าความรู้สึกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเจ้าภาพงานศพและแขกที่มางานศพ จะทำอย่างไรถึงจะคลายความโศกเศร้าให้มีความชื่นบาน จึงให้พระสงฆ์ร่วมกันทาสี

ส่วนภาพโดราเอมอน ก็เป็นการออกแบบกุศโลบายของพระสงฆ์ที่วาดและออกแบบกันเอง ส่วนคำว่าอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ที่เขียนด้านบนประตูช่องเผาศพ ด้านหน้า ก็เพื่อให้เห็นถึงความไม่เที่ยงแท้ของมนุษย์ มนุษย์ที่เกิดมาไม่ว่าจะเป็นชายก็ดี หญิงก็ดี ล้วนแล้วแต่ตกอยู่ในกฏความจริงด้วยกันทั้งนั้น อนิจจัง หมายถึง กฎที่ไม่เที่ยง ทุกขัง แปลว่าความทุกข์ ทุกคนที่เกิดมาไม่มีใครที่จะหลีกพ้น และอนัตตา เป็นสิ่งที่ไม่ใช้ตัวไม่ใช่ตน อย่างมนุษย์เรา ก็เป็นเพียงการถูกปรุงแต่งเท่านั้นเอง คือมาจากธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม และไฟ

 

ขอบคุณที่มา : ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.