งานเข้า คลังจี้สอบนายแบบหนุ่ม บัตรคนจน หากผิดจริงระงับสิทธิ์ทันที

งานเข้า คลังจี้สอบนายแบบหนุ่ม บัตรคนจน หากผิดจริงระงับสิทธิ์ทันที

คลังจี้ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก นายแบบหนุ่มชีวิตดี โชว์บัตรคนจน หากพบผิดจริงมีโทษจำคุกตามกฎหมายอาญา พร้อมระงับสิทธิ์ทันที

จากกรณีหนุ่มนายแบบถูกขุดภาพชีวิตติดหรู ใช้ข้าวของแพง หลังโพสต์ภาพบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อมาเจ้าตัวได้เผยว่า จนจริง ๆ หน้าบ้าน ๆ ไม่หล่อ ไม่รวย ยันของใช้หรู ๆ กินของร้านดังเป็นเงินเพื่อนทั้งหมด เพราะมีอาชีพแค่รับรีวิวสินค้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 30 ตุลาคม 2560 นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกแล้ว ซึ่งนายแบบหนุ่ม ได้แจ้งข้อมูลเพื่อขอรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) โดยเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกจะต้องพิจารณาไปถึงแหล่งรายได้ ใครเป็นผู้จ่ายรายได้ หรือเป็นผู้ดูแลบุคคลดังกล่าว หากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ก็จะระงับการใช้สิทธิ์ทันที แต่กระบวนการตรวจสอบคงต้องใช้เวลาสักระยะ โดยเฉพาะหากเป็นงานนอกระบบก็จะตรวจสอบได้ยาก

นายสุวิชญ กล่าวว่า หากตรวจสอบว่าแจ้งข้อมูลเป็นเท็จกับราชการ ก็จะแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรียกตัวมาชี้แจง ซึ่งตามกฎหมายถือว่าเป็นความผิดอาญามีโทษจำคุก ขณะเดียวกันถ้ามีคำสั่งศาล เพื่อสั่งให้บุคคลดังกล่าว ชดใช้ค่าเสียหายที่ได้รับสิทธิจากบัตรไปก่อนหน้านี้ คืนให้กับรัฐ

ทั้งนี้หลังจากนี้จะพิจารณาใส่เงื่อนไขพิเศษกับผู้ถือบัตรคนจนเพิ่มเติม เพื่อให้หน่วยงานรัฐ สามารถระงับสิทธิ์ทันที หากพบว่าผู้ถือบัตรมีพฤติกรรมที่ไม่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ เนื่องจากการไปยึดบัตรคืนเป็นขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งใช้กระบวนการล่าช้า โดยคาดว่าเงื่อนไขพิเศษจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้

ชมคลิป

 

ภาพจาก Instagram wachrin111, รายการ ทุบโต๊ะข่าว 

ข้อมูลจาก แนวหน้า

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.