ส่วนต่าง 10 เท่า!! “เครื่องตรวจจับความเร็วพกพา” ราคา 6 แสนกว่าบาท ปภ. อ้างยังเป็นแค่ “ราคากลาง” จนต้องถามว่า “ฝังเพชร-เลี่ยมทอง” หรือไม่ ?

ส่วนต่าง 10 เท่า!! “เครื่องตรวจจับความเร็วพกพา” ราคา 6 แสนกว่าบาท ปภ. อ้างยังเป็นแค่ “ราคากลาง” จนต้องถามว่า “ฝังเพชร-เลี่ยมทอง” หรือไม่ ?

** ส่วนต่าง 10 เท่า!! เช็กราคา “เครื่องจับซิ่ง 6.75 แสน” ที่ “เสือป๊อก” ชงเข้า ครม. สเปกเดียวกัน “ตำรวจมะกัน” ซื้อได้ไม่ถึงแสนบาทไทย ส่วน ปภ. อ้างยังเป็นแค่ “ราคากลาง” จนต้องถามว่า “ฝังเพชร – เลี่ยมทอง” หรือไร ถึงมี “ส่วนต่าง” แพงว่าราคาจริงเกือบ 10 เท่า

คงไม่จบง่ายๆ กับกรณีที่ “ครม. ลุงตู่” อนุมัติงบประมาณ 573,075,000 บาท ให้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา จำนวน 849 เครื่อง เพื่อนำไปสนบุสนุนภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ .. เป็นการอนุมัติงบประมาณโดยไม่มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เหมือนเมื่อครั้งที่อนุมัติงบจัดซื้อ “เรือดำน้ำจีน” นั่นแหละ .. ต่างกันก็แค่งบ 5 ร้อยกว่าล้านนี้ ไม่ได้อยู่ในหมวด“งบลับ – มุมแดง”อะไร แถมยังไปเฉือนเงินมาจาก “งบกลาง” ที่ตั้งไว้เพื่อฉุกเฉิน หรือจำเป็นอีกต่างหาก .. ที่ด่ากันระงม ก็เครื่องเจ้ากรรมที่ “เสือป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชงเรื่องเข้า ครม. ราคาตกเครื่องละ 675,000 บาท .. ท่ามกลางข้อสงสัยว่า เครื่องจับความเร็วรุ่นนี้มัน“ฝังเพชร – เลี่ยมทอง”หรืออย่างไร ถึงแพงระยับขนาดนั้น ..

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา, ฉัตรชัย พรหมเลิศ และ ชยพล ธิติศักดิ์

ฟาก “บิ๊กคลองหลอด” ทั้ง “บิ๊กป๊อก” และ“บิ๊กฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย ในฐานะอดีตอธิบดี ปภ. ก็เรียงหน้าออกมา “แถ” ว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการตั้งเรื่องเท่านั้น .. ก่อนที่จะเป็นคิวของ ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดี ปภ. คนปัจจุบัน เจ้าของโปรเจกต์ ที่ต้องออกมาย้ำว่า ยังไม่ใช่ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องตั้งคณะกรรมการจัดทำทีโออาร์ รวมทั้งมีการสอบราคาตามระเบียบราชการเสียก่อน .. คำชี้แจงข้อหนึ่งที่น่าสนใจก็คือราคา 675,000 บาทต่อเครื่องนั้น เป็นเพียง“ราคากลาง”ที่ได้มาจาก “บริษัทผู้แทนผู้ค้า” ในท้องตลาดเท่านั้น .. เป็นคำชี้แจงสไตล์ “ข้าราชการไทยแท้” ที่คงหลงลืมไปว่า ทุกวันนี้โลกเรามันแคบลง ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น สงสัยเรื่องอะไรก็ไปถาม “อาจารย์กู – google”ถามอะไรรู้หมด .. เช่นเดียวกับราคาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา ที่กดป๊าบเดียวออกมาเป็นตับ มีหมดตั้งแต่ “เกรดจีนแดง” ยัน “เกรดพรีเมียม” .. ไม่เท่านั้นสมัยนี้ยังมีประเภท “นักสืบ – นักขุด” ว่อนโซเชี่ยล สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องงบซื้อ “เครื่องจับซิ่ง” ที่ว่านี้เลยหลายเป็น “กระทู้ยอดนิยม” ทั้งในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ก หรือในเว็บไซต์ชื่อดัง .. อย่างผู้ใช้รายหนึ่งใน “เว็บไซต์พันทิป” อดไม่ได้ที่จะไปตั้งกระทู้ถามว่า “เครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา เครื่องละ 9 แสน เป็นไปได้เหรอครับ” ..ไม่เท่านั้น ยังไปขุดมาได้ว่า “ตำรวจรัฐเวอร์จิเนีย”ของสหรัฐฯ เพิ่งตั้งเรื่องซื้อ“เครื่องจับซิ่ง”เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาเช่นกัน .. ด้วยสเปกที่ไม่ต่างจากที่ ปภ. ตั้งไว้ ทั้งมาตรฐาน IACP ตรวจความเร็วได้ไม่น้อยกว่า 320 กม.ต่อชั่วโมง หรือลำแสงเลเซอร์ปลอดภัยต่อสายตาตามมาตรฐาน CFR 21 .. แต่ “ตำรวจเวอร์จิเนีย” ซื้อในราคาเครื่องละ 2,550 เหรียญสหรัฐฯ ตีเป็นเงินไทยก็ราวๆ 85,000 บาท ตรงกับที่ “กูรูไอที” เคยประเมินสเปกของ ปภ. แล้วสรุปว่า “เต็มที่ก็หลักหมื่น”..หรืออาจเป็นเพราะช่วงนี้ เงินบาทค่อนข้างแข็งตัว หากเป็นช่วงค่าเงินอ่อนๆ คงก็อยู่ราวๆ เฉียดแสนเท่านั้น .. จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ปภ. ไปได้ “ราคากลาง” มาจาก “บริษัทผู้แทนผู้ค้า” เจ้าไหน แล้วคน ปภ. ยังไม่รู้จักระบบค้นหาข้อมูลผ่าน www หรืออย่างไร ถึงได้ “ราคากลาง” ที่มี “ส่วนต่าง”สูงกว่า “ราคาจริง” เกือบ 10 เท่าตัว แบบนี้ถ้าได้ซื้อจริงมีหวังตกหล่นรายทางไม่รู้เท่าไหร่ ..

อย่าลืมว่าโปรเจกต์เดียวกันนี้ ปภ. ก็เคยเสนอเรื่องให้ “บิ๊กป๊อก” ชงเข้า ครม. มาแล้ววันนั้น “ราคากลาง” ยังอยู่ 9 แสนบาทเลยทีเดียว ดีนะที่ตอนนั้น “สำนักงบประมาณ” ไม่หลับหูหลับตาให้ผ่าน ทักไปว่า “แพงเกินจริง” จนต้องเก็บเรื่องเข้าลิ้นชักมาร่วม 2 ปี .. และด้วยราคาเฉียดล้านแบบนี้ ก็เลยมีคนแซวไปว่า เอาเข้าจริง “เครื่องจับซิ่ง” ราคา 6 หรือ 9 แสน ถ้ามีจอ มีวงจร ซื้อมาแล้วใช้งานได้ ก็ยัง “ถูกมาก” เมื่อเทียบกับ “กระบอกพลาสติกเสียบหนวดกุ้ง” หรือที่เรียกว่า “ไม้ล้างป่าช้า จีที 200” ที่สนนราคาซึ่ง “กองทัพไทย” เคยซื้อตกอันละเกินล้านมาแล้ว แค่นี้จิ๊บๆ


วัฒนา เมืองสุข และ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต

** มันก็คือๆ กันละหว่าาา!! “เสี่ยไก่ ศิษย์เจ๊หน่อย” ร่วมวงยำเครื่องจับซิ่งแพงหูดับ กะเอาคืนแทน “สุดารัตน์” แต่กลายเป็นถ่มน้ำลายรดหน้าตัวเอง ก็ “รัฐบาลปู” ก็เคยอนุมัติซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วราคา 9 แสนมาก่อน

ไม่ใช่แค่สื่อ หรือชาวโซเชียล ที่เกาะติดประเด็น “เครื่องจับซิ่งฝังเพชร” นี้เท่านั้น .. ถือเป็นทีของ “นักเลือกตั้ง” ที่ได้ออกมากระทุ้ง “รัฐบาล คสช.” ด้วย .. ทั้ง วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ “ไม้เบื่อไม้เมา” ของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ที่ออกมาย้อนคำพูดของ “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มักพูดเสมอว่า รัฐบาลในอดีตบริหารประเทศใช้จ่ายงบประมาณไม่เป็นไปตามหลักวินัยการเงินการคลัง .. “เฮียวิลาศ”ถามกลับจนต้องสะอึกว่า แล้วใช้ “งบกลาง” ไปซื้อ “เครื่องจับซิ่งฝังเพชร” มันเหมาะสมหรือ แล้วถ้าจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ ทำไม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไม่ตั้งงบประมาณไว้เอง ต้องมาให้ ปภ. เสนอซื้อแล้วส่งมอบให้ไปใช้งาน แถมยังมาใช้ “งบกลาง” อีก แบบนี้จงใจเลี่ยงอะไรกันแน่ .. และในฐานะที่ได้รับการยกให้เป็น “มือปราบโกง” ต้นๆ ของประเทศ “เฮียวิลาศ” ยังอดสงสัยไม่ได้ว่า จากราคากลาง 9 แสนต่อเครื่อง จู่ๆ ลดฮวบเหลือ 6.75 แสน มีพิรุธว่า ผู้ซื้อ – ผู้ขาย อาจรู้เห็นกันเพื่อเลี่ยงข้อกล่าวหา “แพงเกินจริง” ของสำนักงบประมาณหรือเปล่า ..

รายนี้ก็ไม่พลาด“เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ตระกูล ป. เอาอีกแล้ว” ซัดโชะๆ ไปที่ “พี่น้อง 3 ป.” ตั้งแต่คนเสนอ“ป.ป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา คนเห็นชอบ“ป.ป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และคนอนุมัติงบกลาง “ป.ประยุทธ์” ..พร้อมแจกแจงเป็นข้อๆ ถึงความไม่เหมาะสมของโครงการทั้งการใช้งบประมาณที่ผิดวินัยการเงินการคลัง การจัดซื้อที่ไม่ใช่กรณีเร่งด่วนฉุกเฉิน จึงควรตั้งเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปี เพื่อให้สามารถตรวจสอบการใช้เงินได้ .. ทั้งหลายทั้งปวงที่ “เสี่ยไก่” ยกมาก็ไม่ต่างจากข้อวิพากษ์ผ่าน “ข่าวปนคนฯ” แห่งนี้เท่าไร .. “เสี่ยไก่” ยังโจมตีไปที่ราคาที่สูงถึงเครื่องละ 6.75 แสนบาทนั้น โดยระบุว่า เป็นการผลาญงบประมาณที่มาจากภาษีของประชาชน ไม่สมเหตุผลของการใช้งาน เรียกว่า ด่าละเอียดจนคนถูกด่าหาทางกลับบ้านไม่เจอ .. ทว่า “เสี่ยไก่” คงลืมไปค้นข้อมูลในอดีตให้ดีก่อนจะมาหล่นวาทะวิพากษ์ “รัฐบาล 3 ป.” เพราะจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ “เครื่องจับซิ่งฝังเพชร” จริงๆ แล้วมีมาตั้งแต่ครั้ง “รัฐบาลปู” .. เมื่อครั้งการประชุม ครม. วันที่ 20 ส.ค. 56 ที่ประชุม ครม. ที่มี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมแทน“หนูปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ มีมติอนุมัติให้ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบติดตั้ง 76 เครื่อง เป็นเงิน 91.2 ล้านบาท ตกเครื่องละ 1.2 ล้านบาท และเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา 76 เครื่อง เป็นเงิน 68.4 ล้านบาท ตกเครื่องละ 9 แสนบาท .. อาจจะเถียงว่า จำนวนงบประมาณที่อนุมัติ ไม่ได้มากมายเผาผลาญเท่า “รัฐบาลทหาร” ก็ขอบอกว่า วันนั้นยังมีการอนุมัติจัดซื้อ เครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ อีก 2,930 เครื่อง เป็นเงิน 351.6 ล้านบาท รวมๆ แล้วก็ 5 ร้อยล้านบาทเศษ .. ที่สำคัญ ยังเป็นการอนุมัติให้ใช้ “งบกลาง” รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เช่นเดียวกับ “รัฐบาล 3 ป.” นี่แหละ .. คงมัวแต่ “หัวร้อน” จะสาวหมัดใส่ “รัฐบาล 3 ป.” เอาคืนแทน“เจ๊หน่อย” คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อย่างเดียวกระมัง จนหลงลืมหาข้อมูลให้ดีก่อน .. เรื่องนี้ถ้าต้องการ “พยานบุคคล” ยืนยันว่า จริงไม่จริง ก็ลองถาม “หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกรัฐบาลในตอนนั้น ที่เป็นคนแถลงเรื่องนี้ด้วยตัวเองดูได้เลย.

แหล่งที่มา : https://mgronline.com/politics/detail/9600000107595

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.