เขื่อนอุบลรัตน์ระบายเพิ่ม น้ำพอง-น้ำชีขึ้นสูง ขอนแก่นจมแล้ว 150 หลัง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนอุบลรัตน์ เพิ่มการระบายน้ำขึ้นเป็น 46 ล้าน ลบ.เมตร ตามแผนการระบายน้ำแบบขั้นบันได วันนี้เป็นวันแรก โดยที่ในขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีจำนวน 2,843 ล้าน ลบ.เมตร หรือร้อยละ 116 ของความจุอ่าง ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) จะทำการระบายน้ำเป็น 50 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจากการระบายน้ำดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามเส้ยทางน้ำและพื้นที่ทางตอนท้ายของเขื่อนแล้ว ขณะเดียวกันเมื่อมีการเร่งระบายน้ำเพิ่มขึ้นทุกวันทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว

 

 

นายวินัย ทองทัพ กำนัน ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำพองและแม่น้ำชี ได้เพิ้มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกชั่วโมง โดยเฉพาะน้ำจากแม่น้ำพองได้เอ่อล้นเข้าลำห้วยพระคือและทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านบ้านผือ ต.พระลับ บ้านปากเปือย บ้านคุยโพธิ์ และ บ้านบึงเนียม ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะ บ.ผืด ที่ระดับน้ำได้ขยายวงกวางเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้วรวม 150 หลังคาเรือน และยังคงไหลท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องจำนวนกว่า 5,000 ไร่ อีกด้วย

 

 

“ก่อนหน้าที่ทางเขื่อนจะเพิ่มการระบายน้ำ ทางจังหวัดได้ประกาศเตือนให้ประชาชนได้ทราบล่วงหน้าแล้ว เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมความพร้อมในการขนย้ายข้าวของขึ้นสู่ที่สูง อย่างไรก็ตามทางตำบลได้ประสานงานร่วมกับทางอำเภอในการตั้งจุดอพยพเพื่ออพยพประชาชนที่ประสบปัญาอุทกภัยและได้รับความเดือดร้อนมาพักอาศัยในพื้นที่ที่ปลอดภัย รวมทั้งการขัดตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วให้การช่วยเหลือประชาชนตลอดทั้ง 24 ชม.อย่างเต็มที่อีกด้วย”

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.