เตือนภัยมือถือ!! หนุ่มงง ไม่เคยใช้เบอร์แต่มีใบแจ้งหนี้ส่งมาที่บ้านถึง 3 ใบ (รายละเอียด)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีกระทู้บทความที่กำลังเป็นประเด็ดกันอยู่ของคุณ สมาชิกหมายเลข 4015392 จาก Pantip.com ผ่านบทความที่มีชื่อว่า “TrueMove H เข้ามาชี้แจงด้วยครับ ไม่เคยใช้ TrueMove H แต่มีใบแจ้งหนี้ส่งมาที่บ้าน” มาฝากให้เพื่อนๆ ได้รับชมกัน เพื่อเกิดความระมัดระวังในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

จากเนื้อหาภายในกระทู้ค่อนข้างน่าตกใจเมื่อเจ้าของกระทู้ไม่เคยใช้งานเครือข่าย TrueMove H แต่ดันมีใบแจ้งหนี้ยอดค้างชำระค่าบริการส่งมาที่บ้านตามที่อยู่ในบัตรประชาชน นั่นทำให้เจ้าของกระทู้เกิดความสงสัยและเป็นกังวลมาก ว่าใครที่เป็นคนนำเอกสารของตนไปทำการเปิดเบอร์ดังกล่าว และเมื่อแจ้งเรื่องไปทาง TrueMove H ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรคืบหน้าเลย เราไปชมกระทู้บทความนี้กันเลยค่ะ

 

 

 

 

ถึงบริษัท ทรูมูฟ, บริษัท เรียล มูฟ จำกัด, บริษัท ทรู ดิสทริบิวชั่น แอนด์ แซลล์ จำกัด

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผม ตั้งใจสมัครมาเพื่อตั้งกระทู้นี้โดยเฉพาะ

เรื่องมีอยู่ว่า ผมเป็นคนภูมิลำเนาอยู่จ.อุบลฯ ปัจจุบันผมอยู่ที่จ.ขอนแก่นมานานหลายปีแล้ว และไม่ได้ทำธุรกรรมใดๆมาเป็นเวลานานมากกว่าหกเดือนแล้ว วันหนึ่งพี่สาวผมแชทมาคุยว่า “ได้ใช้ เบอร์ true move รึเปล่า?” “มีใบแจ้งยอดค้างชำระค่าโทรศัพท์เบอร์ 097-303-2897 ส่งมาที่บ้านนะ” พร้อมกับส่งรูปมาด้วย

ตรงทั้งชื่อและนามสกุล และที่อยู่ตามบัตร แต่ผมไม่เคยใช้ True move แล้วมีชื่อเราโผล่มาได้ยังไง เกิดอะไรขึ้น?

วันถัดมา (วันที่ 1 ก.ค.) ผมไปติดต่อที่ศูนย์ ทรู สาขาเซนทรัลขอนแก่น เข้าไปคุยกับผจก.ประจำสาขาเพื่อต้องการทราบเรื่องว่า เบอร์นี้ใช้ที่ไหน ใครเป็นคนเอาเอกสารของผมไปเปิด และเอาเอกสารอะไรของผมไปเปิดเบอร์ จากการตรวจสอบพนงทรูมูฟบอกว่า “เบอร์นี้เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 1 มิย ที่ผ่านมา เป็นโปรแลกเครื่องฟรีติดแพคเกจหกเดือน” สิ่งที่ทางทรูมูฟช่วยในวันนั้นก็คือ สำเนาบัตรทำเรื่องระงับเบอร์ และให้ผมไปขอใบแจ้งความเพื่อดำเนินการต่อ
วันที่ 3 ก.ค. หลังจากที่ผมไปขอใบแจ้งความเพื่อยื่นเรื่องดำเนินการต่อ เพราะต้องการทราบว่า เบอร์นี้ใช้ที่ไหน ใครเป็นคนเอาเอกสารของผมไปเปิด เอาเอกสารอะไรของผมไปเปิดเบอร์และทางทรูมูฟจะรับผิดชอบอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ทางสาขา ทำได้แค่ เอาเอกสารที่ผมไปแจ้งความเตรียมส่งให้กับทางฝ่ายกฎหมายของบริษัท

แล้วผมถามว่า “สามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่าเบอร์นี้ใช้ที่ไหน?”
ทางพนง.ทรูมูฟบอกว่า “เบอร์นี้ระงับเบอร์ไปแล้ว ไม่สามารถตรวจสอบได้ ต้องรอให้ทางฝ่ายกฎหมายติดต่อไปหาอย่างเดียว
และผมเอ่ยปากขอเบอร์ติดต่อกับทางฝ่ายกฎหมายของทางบริษัททรูมูฟ เพราะต้องการตามเรื่องเอง กลัวว่าจะเกิดการดองขึ้น แต่พนง.สาขาไม่สามารถให้ได้ ต้องรอทางนั้นติดต่อมาเพียงอย่างเดียว จะโทรเข้าเบอร์ call center ก็ไม่ได้
(อ่าว แล้ววันนั้นพนง.จะระงับเบอร์เพื่อ? ผมเจ้าของชื่อ ตรงตามเอกสารใบแจ้งหนี้มาอยู่ตรงนี้ แต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่รอฝ่ายรอ)

ผ่านไปหลายวัน มีการติดต่อมาจากฝ่ายกฎหมาย ของทางทรูมูฟ
แจ้งว่า “ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายนะครับ ทางเรารับผิดชอบให้เรียบร้อยแล้ว”
ผมเลยถามต่อว่า ที่กังวลจริงๆคือ เบอร์นี้ใช้ที่ไหน ใครเป็นคนเอาเอกสารของผมไปเปิด เอาเอกสารอะไรของผมไปเปิดเบอร์และทางทรูมูฟจะรับผิดชอบอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น? เพราะชื่อนามสกุล ที่อยู่มันคือข้อมูลตามบัตรประชาชนของผม”
พนงฝ่ายกม ตอบว่า “เอกสารใบแจ้งความที่ส่งเรื่องมา ทำได้แค่ระงับเบอร์กับเคลียร์ค่าใช้จ่าย แต่ถ้าต้องการดำเนินคดี ต้องไปขอใบที่มีตราครุฑกับทางตำรวจแล้วยื่นเรื่องมาใหม่” (อ่าว ทำไมไม่บอกตั้งแต่วันนั้น)

ส่วนประเด็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและทางทรูมูฟจะรับผิดจะรับผิดชอบอย่างไร?
พนง.ที่โทรมาบอกว่า “ทางทรูมูฟจะตรวจสอบกับทางบ.ตัวแทน และถ้าทางตัวแทนทำผิดจริง ทรูมูฟจะมีการปรับกับทางตัวแทน” ส่วนผมถ้าจะมีการรับผิดชอบจะเป็นกรณีของผมกับทางตัวแทน ไม่เกี่ยวกับทางทรูมูฟ

ผมถามกลับไปว่า”ผมค้นข้อมูลในเนต มีกรณีเหตุการณ์คล้ายผมเยอะมากกับบ.ทรูมูฟ ทางทรุมุฟมีมาตรการยังไงบ้าง มีการ double check อื่นๆ หรือมีแนวทางอย่างไรเพื่อปรับปรุงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เพราะ เหตุการณ์นี้ผมจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีคนเอาเอกสารผมไปเปิดเบอร์ ถ้าไม่มีใบแจ้งหนี้ส่งไปที่บ้าน เกิดเอาเบอร์ดังกล่าวที่เป็นชื่อผมไปทำผิดกฎหมาย ผมจะไม่งานเข้าเหรอ?”
ผมจำได้คร่าวๆว่า “ทางทรูมูฟ มีการทำสัญญากับทางตัวแทน ถ้าผิดก็ผิดที่ตัวแทน” ยังไงประเด็นนี้ทางทรูมูฟช่วยมาชี้แจงด้วยนะครับ
ผมจำต้องไปยังสถานีตำรวจเพื่อไปขอใบดังกล่าว ใบที่มีตราครุฑเพื่อดำเนินคดี และไปยื่นกับทางทรูมูฟสาขาเซนทรัลขอนแก่น ในวันที่ 11 ก.ค.
ผมต้องการพบกับผจกสาขา แต่ไม่ได้เจอ กลายเปนพนง คนอื่นซึ่งผมต้องเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟังใหม่ และผมย้ำกับน้องพนงว่า ถ้าทางผจก ได้รับเอกสารถึงมือแล้วให้ feedback โทรแจ้งผมด้วย

จนวันที่ 22 ก.ค. ก็ยังไม่มีการติดการใดๆจากทางทรูมุฟ หนำซ้ำยังมีใบแจ้งหนี้ใบที่สองจากทางทรูมูฟส่งมาที่บ้าน ซึ่งพี่สาวของผมถ่ายรูปส่งมาให้ดู เป็นใบแจ้งหนี้ที่สื่อว่าผมผิดสัญญาที่ยกเลิกเบอร์นี้ก่อนครบสัญญา 6 เดือน (อ่าวไหนบอกว่าทางทรูมูฟจัดการกับเบอร์นี้เรียบร้อยแล้ว ฝ่ายต่างๆภายในบริษัทไม่มีการประสานงานกันเหรอ นี่บริษัทระดับประเทศ?)
เย็นวันนั้นผมเข้าไปทำธุระที่เซนทรัล จึงได้แวะไปตามเรื่อง พร้อมอัพเดทเรื่องใบแจ้งนี้ใบที่สอง
น้องพนง. บอกว่า เรื่องส่งเข้าบริษัทหลายวันแล้วแต่ทางนั้นไม่ได้ติดต่อมา เดี๋ยวยังไงจะส่งเรื่องไปยังอีกฝ่าย ซึ่งน้องพนง.บอกว่า เป็นฝ่ายที่รับผิดชอบเคสที่ใหญ่กว่า ฝ่ายก่อนหน้า และว่าประมาณวันจันทร์/อังคาร จนท.จะติดต่อไปนะคะ

จนกระทั่งวันอังคารที่ 25 ก.ค. มีเบอร์ติดต่อมาจากทางทรูมูฟแจ้งว่า ทางฝ่ายที่รับผิดชอบเคสที่ใหญ่กว่าได้รับเรื่องแล้วอีกสองสามวันจะมีจนท.ติดต่อไปอีกที

วันที่ 28 ก.ค. ผมเดินทางกลับอุบล มีบุรุษไปรษณีย์ส่ง ใบแจ้งหนี้จากทรูมูฟ (ใบที่สาม) ท่านมียอดค้างชำระ 400.67฿ (อ่าวอีกรอบ ระงับเบอร์แล้วทำไมมียอดค่าบริการเกิดขึ้น)

วันนี้ที่ตั้งกระทู้ เป็นวันที่ 1 ส.ค. ผมกลับมาขอนแก่นแล้ว พร้อมกับเอกสารใบแจ้งหนี้สามใบ ใบแจ้งความ และใบที่มีตราครุฑ
ผมเลือกที่จะตั้งกระทู้ใน pantip คิดว่าน่าจะช่วยให้เคสของผมมีความคืบหน้าได้ดียิ่งขึ้น ขอบคุณครับ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ คุณ สมาชิกหมายเลข 4015392 จาก www.pantip.com

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published. Required fields are marked *