ตัดพ้อ!!! หากประเทศล้มเหลว จะขอไปตามทาง ไม่ทนอยู่อีกต่อไป

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 4 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสโจมตีรัฐบาลและตนเองรวมถึงคนใกล้ชิดในช่วงนี้ ว่า รู้แก่ใจตัวเอง ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งตนก็วูบวาบเป็นธรรมดา ไม่รู้สึกอะไร เพราะธรรมดาก็ต้องโดนโจมตี การทำความดีไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรในบ้านเมืองนี้ จะต้องถูกขัดขวางเป็นธรรมดา จะผิดจะถูกให้ไปว่ากันในกระบวนการยุติธรรมก็ยังไม่เข้าใจกันเลยว่ากระบวนการยุติธรรมอยู่ตรงไหน เรื่องบางเรื่องมีกติกาอยู่แล้ว ก็ไปไล่เอาจากหน่วยที่รับผิดชอบ ไม่ใช่ให้ตนไปนั่งสั่งทุกเรื่อง กลไกเดิมมีอยู่แล้วไม่ใช่เพิ่งมาทำตอนนี้ ในอดีตก็ทำอย่าเอามาจับกันไปมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าการถูกโจมตีหลายเรื่องทำให้เสียสมาธิหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทำให้เข้มแข็งและอดทนขึ้น สมาธิตนแยกออกจากกัน โมโหคือโมโห ทำงานคือทำงาน อารมณ์ดีก็อารมณ์ดี แยกแยะออก เมื่อถามว่าประเมินถึงการถูกโจมตีในช่วงนี้อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า แล้วสื่อประเมินอย่างไร เพราะสัมผัสประชาชนมากกว่า คิดอย่างไร หากจะตรวจสอบตนในฐานะที่เข้ามาบริหารประเทศก็ตรวจสอบไป ไม่ได้ห้ามใคร และไปห้ามใครหรือยัง การตรวจสอบอำนาจตนอยู่ตรงไหนต้องดูกฎหมายด้วย เพราะตนไม่ใช่ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง นี่คือความแตกต่าง

“ขอให้เข้าใจว่าผมใช้อำนาจเพื่ออะไร ทำอะไร ผมพยายามทำทุกอย่างให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต้องไปว่ากันมา รู้หรือยังว่ากระบวนการยุติธรรมเริ่มต้นที่ตรงไหน สื่อก็ตกเป็นเครื่องมือคนโน้นคนนี้ หากจะผิดก็ไปว่ากันมาฟ้องร้องมา คนที่เกี่ยวข้องก็ชี้แจงฟ้องร้องไป ชี้แจงได้ก็จบ ชี้แจงไม่ได้ก็สอบต่อ ซึ่งทุกเรื่องไม่ใช่ไม่เคยทำ ก็ทำมาตลอดต้องไปดูว่าเป็นธรรมถูกต้องหรือไม่ หลายเรื่องตอนนี้ที่เข้ามาก็ต้องไปสอบมา ผมห้ามใครที่ไหน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ในการแก้ไขปัญหา ซึ่งมีการมองว่าใช้มากไปหรือไม่ ว่า ถามว่าที่ได้ใช้ไปนั้นมีความหมายอะไรหรือไม่ มันมีเหตุ มีผลในการใช้อยู่ มีเหตุผลอะไรที่ไม่ควรใช้หรือไม่บอกมา อยากให้สื่อมวลชนอธิบายให้ประชาชนเข้าใจด้วย ผมบอกไม่รู้กี่ครั้งแล้วสิ่งที่สื่อถ่ายรูป สิ่งที่เขียนไป ไม่ได้อยู่แค่ประเทศไทย สถานการณ์วันนี้เราต้องการความเข้าใจจากต่างประเทศให้มากที่สุด วันนี้จาการที่เราไปต่างประเทศ เขาก็เข้าใจเรามากขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาอธิบายเรื่องการใช้มาตรา 44 ในการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นายวิษณุได้อธิบายขึ้นมาเองในห้องประชุมครม. แล้วว่าไม่ใช่ความหมายอย่างที่เป็นข่าว เพราะมีกติกาการใช้อยู่ จะไปยุบได้อย่างไรถ้ามันไม่มีเรื่อง นายวิษณุ ได้ชี้แจงอธิบายว่าถ้ามันไม่ได้ แล้วมันจะทำอะไรต่อไป ใครตอบได้ไหมถ้า 6 เดือนเลือกนายกฯไม่ได้ จะทำอย่างไรต่อไป บ้านเมืองเดินหน้าได้ไหม ไม่มีรัฐบาลมันอยู่ได้ไหมประเทศไทย จะต้องลากยาวกันไปปีเลยหรือ ที่เขาพูดคือเตือนอย่าให้เป็นอย่างนั้น ทุกอย่างเขาเตือนหมด ที่ออกกฎกติกา แล้วทำไมจะต้องต่อต้านสิ่งที่เขาต้องการให้มันดีกว่าเดิม เขาไม่เอาไปรังแกใครหรอก แล้วที่ผ่านมามันทำดีกันหรือยัง ถ้ามันดีพอแล้วผมจะได้เลิก อำลาไป พอแล้ว

“ก็ตามใจ อยากทำอะไรก็ทำไป วันหน้าเลือกไม่ได้ จะตีกันอีก ผมก็จะปล่อยให้มันตีกันข้ามปีไปเลย ก็เลือกเอา ตามใจ ประชาธิปไตยแบบนั้นก็เอาไป ผมไม่ว่าอะไร แต่คิดว่าผมจะทนหรือ ที่ผมจะอยู่กับประเทศที่ล้มเหลวขนาดนั้น ผมก็ไปไหนของผม พอแล้ว”

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.