ดญ.ป6 ร้องเพลงเปิดหมวกตามตลาดนัด หาเงินรักษาแม่ที่ป่วยมะเร็ง

หลายๆ ครั้งที่เราได้พบเห็นเรื่องราวตามโลกออนไลน์เกี่ยวกับน้อง ๆ ที่สู้ชีวิต ช่วยพ่อแม่หาเงิน หรือแม้กระทั่งหาเงินส่งตัวเองเรียน มีมากมายหลายตัวอย่างที่ผ่านหูผ่านตา วันนี้เราจะพาไปรับรู้เรื่องราวอีกหนึ่งเคส น้องชื่อ น้องใบเตย เป็นเด็กหญิงวัย 12 ขวบเท่านั้น แต่สิ่งที่เธอทำเรียกได้ว่า ยอดกตัญญู เด็กหญิงคนนี้ใจใหญ่เกินตัว เธอเดินทางไปตามตลาดนัด เพื่อเปิดหมวกร้องเพลง หาเงินเพื่อรักษาแม่ป่วยมะเร็งและค่าเทอม ไปรับรู้เรื่องราวของน้องใบเตยกันเลย

ภาพชินตาของชาวบ้านแถวตลาดนัด อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี จะมีเด็กหญิงยืนร้องที่บริเวณด้านข้างประตูวัดหนองขุนชาติ หาเงินเป็นทุนการศึกษา และรักษาแม่ที่ล้มป่วยมะเร็ง จะเห็นเด็กหญิงวัยประถมคนหนึ่งยืนร้องเพลงอยู่ มีกล่องรับบริจาค เขียนหน้ากล่องว่าเป็นทุนการศึกษา พร้อมกับมีบัตรประจำตัวผู้มีความสามารถ “เลขประจำตัวผู้บัตร 1-6099-00879-10-7 ชื่อ ด.ญ.สุพรรษา หล่อทอง เกิดวันที่ 16 เมษายน 2551 ที่อยู่ 46/1 หมู่ 2 ต.บึงเสนาท อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ประเภทดนตรี ออกโดยนางสีดา เถาเมืองใจ ตำแหน่งพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดนครสวรรค์”

ด.ญ.สุพรรษา หรือน้องใบเตย เล่าให้ฟังว่า ฐานะทางครอบครัวของน้องค่อนข้างยากจน แต่น้องมีความสามารถในการร้องเพลง และเดินทางไปประกวดหลายรายการที่ เพื่อนำเงินมาช่วยครอบครัว จนมาช่วงหลังได้ไปประกวดรายการ “ร้องได้ให้ล้าน” เพื่อนำเงินมาช่วยพ่อแม่ ใช้หนี้นอกระบบ

“พ่อแม่เป็นหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบ หนูอยากช่วยปลดหนี้ให้พ่อกับแม่ และหาเงินทุนการศึกษา ในเรื่องค่าเทอมของพี่ชาย และหนูเองด้วย เพราะหนูกำลังขึ้นชั้น ม.1 ต้องย้ายจากโรงเรียนอนุบาลเมืองนครสวรรค์ มายังโรงเรียนสตรีนครสวรรค์ ต้องมีเงินเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่ม” น้องใบเตยกล่าว

น้องใบเตยกล่าวว่า ส่วนแม่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลนครสวรรค์ประชารักษ์ หลังผ่าตัดก้อนเนื้อร้ายจากมะเร็ง ตอนนี้นอนพักฟืนอยู่ที่บ้าน ส่วนตนกับพ่อออกตระเวนตามตลาดนัดเช้าเย็นทั่วไปในเขตจ.นคสวรรค์ และอุทัยธานี เพื่อหาเงิน

ช่วงที่น้องใบเตยร้องเพลนั้น จะมีแม่ค้า ประชาชน ที่มาเดินในตลาดนัด เกิดความสงสาร นำเงินมาใส่ตู้รับบริจาคที่ตั้งด้านหน้า อีกทั้งชอบใจที่น้องใบเตยร้องเพลงเพราะ และยืนยิ้มแย้มร้องเพลง สร้างความประทับใจกับชาวตลาดนัดหนองฉางเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับเรื่องราวของน้องใบเตย เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนในสังคม ที่ประสบกับปัญหาในสภาวะการณ์ที่ยากลำบาก ปัญหาแตกต่างกันไป แต่ที่เห็นได้ชัดคือน้องสู้ชีวิต และไม่ย่อท้อ กับความยากลำบาก อดทนและช่วยเหลือครอบครัวเท่าที่กำลังความสามารถที่จะทำได้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างซึ่งสร้างกำลังใจให้กับหลาย ๆ คน ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้น้องใบเตย มีอนาคตที่ดีและหวังอย่างยิ่งว่า จะผ่านวิกฤตของครอบครัวครั้งนี้และสามารถดำเนินชีวิตในภายภาคหน้าด้วยความสุข