แบบบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ กลางไร่ แบบพอเพียงและน่าอยู่

 

รีวิวการสร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้นกลางไร่ เปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ โครงสร้างเหล็กสไตล์ลอฟท์ สวยทั้งภายในและภายนอกที่รับรองว่าเห็นแล้วต้องชอบ

ชมการสร้างบ้านตอบสนองความต้องการของตัวเองในพื้นที่กลางไร่ ของ คุณ สหายสายธาร สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวบ้านเป็นโครงสร้างเหล็ก มุงด้วยเมทัลชีส ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ผนังอิฐมวลเบา พื้นแกรนิตโต้ มีครบทั้งห้องโถง ห้องน้ำ ห้องนอน และห้องครัว แถมมีระเบียงนั่งชมวิวด้วย เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ กลางไร่ที่แสนอบอุ่นที่เห็นแล้วอยากได้สักหลังจัง

บ้านหลังเล็ก ๆ กลางไร่ พอเพียงและเพียงพอ โดย คุณ สหายสายธาร

เรื่องเริ่มจากเจ้าของกระทู้ซื้อที่ดินจากญาติผู้ใหญ่ประมาณ 1 ไร่ แถว ๆ กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม พอจะเก็บหอมรอมริบได้นิดหน่อยจึงอยากจะสร้างบ้านที่ตอบสนองความต้องการของตัวเอง (เรื่องของเรื่องคือเจ้าของกระทู้ไม่ชอบการอยู่บ้านลักษณะหมู่บ้านจัดสรรเท่าใดนัก)

เริ่มจากประมาณเดือน 5 ปีที่แล้วได้ทำการออกแบบตัวบ้านคร่าว ๆ ขึ้นมาโดยใช้โปรแกรม Sketchup เมื่อพอใจในลักษณะของตัวบ้านแล้วก็ส่งแปลนสถาปัตย์ให้น้องวิศวกรโครงสร้างทำแบบโครงสร้างและรายการคำนวณตามหลักการออกแบบ ส่วนงานระบบไฟฟ้าและประปา เจ้าของกระทู้ก็ออกแบบเอง

 

– ตัวบ้านกำหนดให้เป็นลักษณะ Loft Style ผนังอิฐมวลเบา (ตกก้อนละ 21 บาท สั่งที่ร้านวัสดุที่กำแพงแสน) ปูนเปลือยขัดมัน โครงสร้างตัวบ้านเป็นโครงสร้างเหล็ก พื้นสำเร็จ Finish ด้วยแกรนิตโต้ (มีพี่ใจดีมอบให้มา ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ)

– หลังคาโครงสร้างเหล็ก มุงด้วยเมทัลชีส หนา 0.40 มิลลิเมตร TCT กรุฉนวน PE หนา 5 มิลลิเมตร (เจ้าของกระทู้ออกแบบให้พื้นที่ว่างเหนือฝ้าค่อนข้างเยอะ ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นน้อยลง)

– งานระบบไฟฟ้าเดินท่อร้อยสาย ชนิด EMT. อุปกรณ์ Fitting ชนิด Raintight

– งานระบบสุขาภิบาลใช้ท่อ PVC ท่อน้ำทิ้งใช้ PVC 8.5 ท่อน้ำดี ใช้ PVC 13.5

– การจ่ายน้ำให้บ้านผ่านการกรองเข้าถังเก็บแล้วสูบจ่ายด้วยปั๊มน้ำอัตโนมัติ เพื่อรองรับเครื่องทำน้ำอุ่น

– เมื่อการออกแบบแล้วเสร็จสมบูรณ์ ก็เริ่มต้นการก่อสร้างด้วยการเช็กราคาวัสดุก่อสร้างในท้องที่ สรุปว่ารายการใหญ่ ๆ สั่งที่นี่

– ส่วนรายการย่อย ๆ เฉพาะทาง เจ้าของกระทู้ซื้อจาก กทม. เช่น กระเบื้องห้องน้ำ สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า โคมไฟ (อันนี้มีดราม่ากับโคมยี่ห้อหนึ่งที่สั่งในงานบ้านและสวนที่เมืองทอง)

– อย่างแรกก็ต้องปรับพื้นที่ไว้ก่อน ค่าใช้จ่ายไม่มากมายเพราะไม่ต้องถมที่ดินเดิม หมดไปหลักพัน

– ต่อมาก็ลงเข็มตามที่คำนวณและตามการสำรวจดินในแถบนั้น (เจ้าของกระทู้เช็กกับงานก่อสร้างใน ม.เกษตร) แล้วก็เริ่มตอกเข็ม

– ดูวันเดือนปีที่ผลิตว่าเข็มได้อายุหรือยัง ราดน้ำตรวจสอบรอยร้าวเข็มคร่าว ๆ ว่าเข็มเสียหายระหว่างขนส่งหรือไม่

– เริ่มงานตอกเข็ม 2 วันก็แล้วเสร็จ ตรวจสอบเข็ม ทำระดับตัดหัวเข็ม เตรียมงาน Footing

– จากนั้นก็เริ่มงานฐานราก เอากล้องมาเช็ก Line ให้ช่างแล้วเสร็จ เจ้าของกระทู้ใช้รถขุดขนาดเล็กมาขุดแล้วให้ช่างแต่งหลุม ใช้แบบอิฐบล็อกเพื่อความรวดเร็ว เจ้าของกระทู้มีธุระเข้า กทม. พอกลับมาปรากฏว่า ทุบแบบไปสองหลุม ทำใหม่ เจอช่างบอก เอาดินกลบก็ไม่เห็นแล้ว บิด ๆ เบี้ยว ๆ Line ที่เปิดให้ไม่มีผลในการทำงาน

– แก้ไขเสร็จก็เทคอนกรีต Footing ตอม่อ พร้อมเข้าแบบเทลีนคอนกรีต เพื่อให้ป้องกันวัชพืชใต้ถุนบ้านและเพื่อความสะดวกในการทำงาน งานนี้มี Wire Mesh 4 มิลลิเมตรวางกันแตก

– เทเสร็จก็เตรียมงานเข้าแบบคานรับพื้น งานนี้ต้องทำงานผ่านมือถือเนื่องจากเจ้าของกระทู้ติดงานที่กรุงเทพฯ จึงต้องทำงานผ่าน Line เป็นส่วนใหญ่ มาตรวจอีกทีก็เสาร์-อาทิตย์

– ต่อมาก็งานผูกเหล็กคาน งานนี้ต้องมาดูเรื่องเหล็กเสริม การวางเหล็ก ทีมช่างยังไม่ค่อยชำนาญเท่าไร ต้องแก้ไขบ่อย ทั้งเรื่องเหล็กปลอกเอย เหล็กเมนเอย กว่าจะเข้าที่ก็อาศัยการทำแบบงานเหล็กใน Sketchup พร้อมทำ Bar Cut List ให้ช่างแต่ก็ยังมีตัดเหล็กผิด

– งานนี้อธิบายเป็นภาพ เมื่อผูกเหล็กผิดก็ต้องทำให้ดูว่าต้องผูกอย่างไร ดูกันในคอมพิวเตอร์กันให้กระจ่าง

– ผูกเหล็กเสร็จก็ปิดแบบ พื้นหล่อในที่บริเวณห้องน้ำก็เข้าแบบล่าง วางเหล็ก พร้อมวาง Sleeve สำหรับระบบสุขาภิบาล เจ้าของกระทู้ลงมือเอง

– ตรวจแบบเสร็จก็เทคาน สั่งคอนกรีตจาก Plant มาเท แรงงานพี่ ๆ น้อง ๆ หลาน ๆ มาช่วยกัน แล้วเสร็จ ก็รอเวลาแกะแบบ มีปลวกมีอะไรไหม เนื่องจากเครื่องจี้คอนกรีตไม่มีใช้

– ช่วงเทคานก็สั่งแผ่นพื้นมารอ เนื่องจากปริมาณไม่เยอะ เลยสั่งได้แผ่นพื้นที่คุณภาพค่อนข้างจะไม่ถูกใจเจ้าของกระทู้ วางแล้วมันหงุดหงิดใจ แต่ก็ต้องทำใจ

– วางแผ่นพื้น ตู๊แผ่นด้านล่างเรียบร้อยก็เท Topping ก่อนเทก็วาง Wire Mesh แล้วก็โหลดปูนมาเท ขัด พร้อมทำหน้าลาย

– คานกับพื้นแล้วเสร็จก็ไล่เทเสา ปัญหาเรื่องเข้าแบบ เรื่องดิ่งเสาและ Line เสา ยังต้องควบคุมอย่างใกล้ชิด มีพี่ ๆ น้อง ๆ หลาน ๆ มาช่วยกันเทเสา เจ้าของกระทู้เทเสารวดเดียวในแต่ละต้น ผลงานปลวกเล็กน้อย ถือว่าผ่าน แม้ไม่มีเครื่องจี้คอนกรีต

– แกะแบบเสา รอเสาได้อายุ ก็สั่งเหล็กโครงหลังคา เหล็กเสาชานด้านนอก มาทั้งพ่นทั้งทาสีกันสนิม

– ขึ้นโครงสร้างหลังคาแล้วก็เริ่มงานก่อผนัง เกราท์หัวเสา

 

– เริ่มทำงานระบบสุขาภิบาลห้องน้ำ งานนี้เจ้าของกระทู้จัดการเองในฐานะทำงานระบบมา

– วางบ่อวงสำหรับถังเกรอะ เนื่องจากที่ไร่ไม่มีระบบระบายน้ำสาธารณะ เจ้าของกระทู้จึงใช้ระบบถังเกรอะ ถังซึม งานนี้เจ้ลงทุนทำเอง

– ผลงานก็อย่างที่เห็น ยกให้เขาเรื่องนี้เลย

– โครงหลังคาแล้วเสร็จก็สั่งหลังคา มาเริ่มมุงกันเลย งานนี้เจ้าของกระทู้ก็จัดเองอีกตามเคย ขึ้นไปมุงแล้วนึกถึงตอนออกค่ายสร้างสมัยเรียนขึ้นมาเลย หลังคาที่ใช้ก็เป็นเมทัลชีส หนา 0.40 มิลลิเมตร TCT (ความหนารวมเคลือบ) พร้อมกรุฉนวน PE หนา 5 มิลลิเมตร

– มุงหลังคาสองคนกับช่าง คนส่งแผ่นก็หลาน ๆ ที่ว่างช่วงเสาร์-อาทิตย์ มาช่วยกันหาสตางค์กินขนม

– มุงหลังคาเสร็จไปหนึ่งส่วน งานก่อก็ไปได้พอสมควร ทำงานได้มีร่มเงาบ้าง

– งานมันหนักก็ต้องกิน เด็ก ๆ ผู้ใหญ่ทั้งหลายเขาชอบกันนัก กินกันหลายคนนะครับ อย่าตกใจ

– หลังจากอิ่มหนำสำราญก็เริ่มงานโครงสร้างเหล็กรองรับชานด้านนอกบ้าน ตั้งเสา เซตตงเหล็ก

– งานก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ ก็มีเจ้าตัวน้อยเข้ามา แม่โดนรถชนตายเลยกำพร้า หลานเอามาให้เลี้ยงไว้ อย่าบอกว่าหน้าตาน่ารัก คอยดูเขาอีกตอนบ้านเสร็จว่าเขาจะอยู่ในสภาพไหน เจ้าเฉาก๊วย และก็ไม่ได้มีแต่เจ้านี่มาอยู่ด้วย ยังมีเจ้าเหมียวมาอีก บ้านยังไม่เสร็จมาอยู่กันยังกับว่าบ้านหลังนี้เป็นคฤหาสน์ 100 ล้าน

– มาดูงานก่องานฉาบบ้าง เริ่มจากฉาบภายใน จะสังเกตเห็นเสาเอ็น และเอ็นทับหลังทุกผนัง อันนี้จำเป็นมากสำหรับประตูหน้าต่าง เมื่อถึงเวลาจะฉาบก็จะต้องมีตาข่ายกรงไก่แปะเข้าไประหว่างวัสดุสองชนิดเพื่อป้องกันผนังร้าว กรณีนี้คือเอ็นทับหลังและเสาเอ็นกับตัวอิฐมวลเบานั่นเอง การฉาบผนังปูนเปลือย สำคัญสุดเลยคือช่างครับ เวลาช่างขึ้นปูนแล้วรอเวลาขัดนี่ ช่างที่เป็นงานจะดูออกว่าควรขัดตอนไหน จริง ๆ นี่ปูนหมาดเกือบแห้งเลยทีเดียว หากปั่นปูนเร็ว หรือหากน้ำไม่ถึงก็ทำใจ เจ้าของกระทู้ไม่ได้ผสมสีเพิ่ม เพื่อให้ผนังเข้มขึ้น เนื่องจากชอบสีที่อ่อนและความดิบที่ดิบจริง ๆ

– ลองดูแต่ละห้อง เจ้าของกระทู้ชอบเรื่องแสงให้เข้าตัวบ้าน จึงทำหน้าต่างใหญ่ ๆ และในส่วนที่ต้องการแสงสวย ๆ ทำให้บ้านเล็ก ๆ ดูกว้างขึ้น อันนี้ห้องนอนหลัก (ไม่อยากเรียกห้องนอนใหญ่)

– ส่วนมุมนี้จะมีอาร์มแชร์วางในอนาคตไว้นั่งอ่านหนังสือ

– ส่วนนี่ก็ห้องนอน 2 ส่วนดำ ๆ นั่นก็ เฉาก๊วยเริ่มโต เดินตรวจงาน

– ต่อมาห้องโถง เจ้าของกระทู้เน้นโล่ง ๆ ไม่มีผนังกั้นที่ซับซ้อนอะไร ทำให้ดูกว้าง ที่สำคัญคนในบ้านจะได้ใกล้ชิดกัน ไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ยังได้ยินได้เห็นกันและกัน ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว จะมีผนังเล็ก ๆ กั้นเพื่อจัดสัดส่วนบ้าน และก็จะเป็นเก้าอี้ยาวตัว L ไว้รองรับโต๊ะรับประทานอาหารในอนาคต ด้านในสุดก็เป็นครัวเล็ก ๆ ขนาดสองเตา หนึ่งซิงค์ ติดครัวเป็นห้องน้ำด้านซ้ายสุดเป็นพื้นลดระดับสำหรับส่วนพักผ่อนไว้ดูทีวี และอื่น ๆ

– มีมองหน้า

– มีน้อง ๆ มาเยี่ยมเยือนบ้าง น้อง ๆ แนะนำช่างงานก่อฉาบมาให้ มาตรวจทีมช่างให้ทำงานเอาปริมาณหรือเอาฝีมือ เนื่องจากงานก่อ ฉาบ งานเสาเอ็น ทับหลัง คิดราคาเป็นตารางเมตร และเมตรตามลำดับ

– ดูภายในแล้วก็ตามฉาบภายนอกต่อ ค่อยเป็นค่อยไป ช่างผัวเมียสองครอบครัวได้วันละแผงสองแผง เน้นคุณภาพหน่อยจบงานเจ้าของกระทู้มีโบนัสให้เล็กน้อยเป็นสินน้ำใจ

– ด้านหลังบ้าน ข้าง ๆ ก็มีครัวไทยเอาไว้ทำอะไรหนัก ๆ แต่จากการใช้งานมาสักระยะกลายเป็นที่เตรียมอาหารให้คุณเฉาก๊วย และบรรดาแมว ๆ เสียส่วนใหญ่

– ช่วงฉาบขัดมันภายนอก ก็เริ่มงานมุงหลังคาอีกโซน ช่วงแผ่นเมทัลชีทชนกับผนังสำคัญมากครับเรื่อง Flashing หากติดตั้งไม่ได้ โอกาสรั่วซึมสูง ต้องเน้นกับช่างเป็นพิเศษ เรื่องการติดตั้งตามวิธีของผู้ผลิต

– ผนังภายในและภายนอกแห้งดีแล้วก็ต้องเคลือบผิวป้องกันฝุ่นและรักษาตัวผิวขัดมันไว้ พอดีน้องแนะนำเคมีภัณฑ์ตัวหนึ่งมาให้ใช้ เลยสั่งมาใช้ ตัวนี้เป็นแบบกึ่งเงา (เจ้าของกระทู้มีความเห็นว่าใช้ได้ ไม่เป็นน้ำมันหมูเอามาลูบผนัง) สินค้านี้ไม่ได้แอบแฝงโฆษณานะครับ ใครจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรตามสบาย ตามความพอใจ ซึ่งบางท่านก็อาจไม่พอใจตัวนี้ก็ได้ เอามาให้ดูเป็นตัวอย่างเฉย ๆ

– งานนี้ไม่ต้องการประสบการณ์ เจ้ลุยเอง เคลือบสองรอบครับ รอแห้งแล้วเคลือบทับอีกรอบ

– มาถึงส่วนผนังตกแต่งโซนพักผ่อน เจ้าของกระทู้ใช้อิฐ บปก. แถวตลาดบองมาเช่ ตกแผ่นละ 6 บาท

– กระเบื้องห้องน้ำก็เริ่มกรุ เจ้าของกระทู้เลือกใช้สีขาวกับสีดำ ตามความชอบส่วนตัว หามาจากบุญถาวร

 

– ภายนอกก็ปูพื้นไม้เทียม เจ้าของกระทู้ใช้ไม้คอนวูด 4″ แล้วทาย้อมด้วย Beger Aqua stain อันนี้ชอบมากสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่เหม็น ถือว่าผ่าน

– งานสถาปัตย์ใกล้เสร็จ งานระบบไฟฟ้าก็เริ่มเข้ามา งานนี้เดินลอย ท่อ EMT ใช้ Fitting Raintight ทีมช่างก็เป็นพี่ที่ทำงานร่วมกันมานาน ปกติแกไม่รับงานบ้าน แกเล่นงานโรงงานเสียส่วนใหญ่ จึงได้ความดิบและดูไม่เฟค

– ครัวก็เริ่มปูกระเบื้อง เจ้าของกระทู้ใช้ Top แกรนิตโต้สีดำ ผนังก็ไปหาเอาที่ Homepro พื้นแกรนิตโต้ก็ได้พี่ชายใจดีให้มา

– งานสุขาภิบาล เจ้าของกระทู้ก็จัดการเอง

– ด้านหลังส่วนครัวไทยก็แล้วเสร็จ

 

– งานระบบไฟฟ้าเริ่มลากสาย เก้าอี้ก็สำเร็จ เจ้าของกระทู้ทำเอง อยากได้มาก

– เริ่มงานติดตั้งประตูหน้าต่าง งานฝ้าภายนอกกับภายในก็เริ่มตาม

– ช่วงนี้เจ้าของกระทู้ก็เริ่มงานภายในในส่วนที่อยากได้ ก็ต้องใช้ Sketchup อีกรอบ ร่วมกับ Layout นิดหน่อย อยากจะได้แบบนั่งดื่มชิล ๆ

– งานฝ้าภายในกับภายนอกก็เหลือรอทาสี เจ้าของกระทู้ทาเองเช่นเคยกับ พี่ ๆ น้อง ๆ หลาน ๆ ส่วนงานติดตั้งโคมไฟ เจ้าของกระทู้ก็ทำเองเช่นกัน เรื่องโคมไฟนี่เจ้าของกระทู้สั่งโคมจากงานบ้านและสวน จากบริษัทโคมเจ้าใหญ่ทีเดียว จ่ายสตางค์ที่งาน อีกหนึ่งอาทิตย์รับของ ก่อนสั่งเซลล์โทรเช็กของแล้วว่ามี พอถึงวันส่งของก็มีการเลื่อนอีก 1 สัปดาห์ แจ้งว่าขาดบางตัว โอเคเราไม่คิดมาก พอครบอาทิตย์ทีนี้ครับ แจ้งเราว่าโคมที่สั่งยังไม่ได้ผลิต รอ 5 เดือน ผลิตจากเมืองจีน พระเจ้าช่วยบริษัทมันด้วย ผมก็งงใหญ่เลยไปที่โชว์รูมเลย ไปปลดโคมตัวโชว์มาได้บางส่วน บางส่วนต้องเปลี่ยนแบบ แถมยังเจอป้ายลดราคาฉลองโชว์รูมใหม่ แม่เจ้า ของให้ตรูยังไม่มีเลย ยังจะทำโปร

– เริ่มเคลียร์ความสะอาด เก็บงาน

– ลืมแนะนำไป แม่คลอดทิ้งไว้ 4 ชีวิต เลี้ยงจนตัวโตขนาดนี้บ้านยังไม่เสร็จ

– จากนั้นก็ติดม่าน

 

– แล้วก็ขึ้นงานเคาน์เตอร์บาร์

– ปรับที่รอบบริเวณ

– แล้วก็มีคนเฝ้าบ้าน

– Rain Chain

– นี่ก็เฝ้าบ้าน ต้องติดป้าย บ้านนี้แมวดุ

 

– หน้าบ้านก่อนจะฝนตก

– จบด้วยระยะไกลแล้วกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สหายสายธาร สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.