ค้นพบไดโนเสาร์กินพืชใหญ่สุดในไทย อายุกว่าร้อยล้านปี ที่ชัยภูมิ ลุ้นเป็นชนิดใหม่ของโลก

ค้นพบไดโนเสาร์กินพืชใหญ่สุดในไทย อายุกว่าร้อยล้านปี ที่ชัยภูมิ ลุ้นเป็นชนิดใหม่ของโลก

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายนิวัติ มณีขัติ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) จัดแถลงข่าวการค้นพบไดโนเสาร์อายุ 100 ล้านปี สายพันธุ์กินพืชใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายนิวัติ กล่าวว่า หลังจากที่นายถนอม หลวงนันท์ ชาวบ้านหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ค้นพบโครงกระดูกคล้ายไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ขณะที่กำลังหาปลาในบริเวณอ่างเก็บน้ำสาธารณะบ้านพนังเสื่อเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2559 นั้น เจ้าหน้าที่กรมฯธรณี ได้ตรวจสอบและขุดสำรวจเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ขุดพบจำนวนกว่า 20 ชิ้นแล้ว คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ตัวเดียวกันทั้งหมด และเป็นไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด กลุ่มหินโคราช อายุทางธรณีกาลในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้นอายุ 100 ล้านปี

“ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ขุดพบมีชิ้นส่วนกระดูกใต้กระเบนเหน็บ กลุ่มกระดูกเชิงกราน ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง ชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบน ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบ มีความยาว 178 เซนติเมตร ส่วนความยาวขนาดตัวประมาณ 23 – 30 เมตร จึงมั่นใจได้ว่าเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจากนี้จะนำไปศึกษาวิจัยเปรียบเทียบตัวอย่างของไทยกับนานาชาติอาจใช้เวลา 1-2 ปี เพื่อให้ทราบชนิดที่ชัดเจนและลุ้นว่าจะเป็นชนิดใหม่ของโลกด้วยหรือไม่” นายนิวัติ กล่าว

 

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.