บุรีรัมย์ฝนกระหน่ำหลายวันน้ำป่าหลากท่วม 3 ตำบลนาข้าวเสียหาย ขนของหนีไม่ทัน

บุรีรัมย์ฝนกระหน่ำหลายวันน้ำป่าหลากท่วม 3 ตำบลนาข้าวเสียหาย ขนของหนีไม่ทัน

พายุฝนกระหน่ำบุรีรัมย์ติดต่อกันหลายวัน สมทบน้ำที่สะสมตามป่าเขาไหลหลากเข้าท่วม 3 ตำบลบ้านเรือนจมกว่า 30 หลัง นาข้าวหลายร้อยไร่ ถนนหลายสายบางสายท่วมสูงต้องปิดชั่วคราว ขณะชาวบ้านขนของหนีไม่ทันจมน้ำเสียหาย อำเภอท้องถิ่นเร่งลงพื้นที่สำรวจช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดพายุฝนกระหน่ำติดต่อกันหลายวัน ประกอบกับน้ำที่สะสมอยู่ตามป่าเขาได้ไหลหลากมาสมทบ ส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ 3 ตำบล ในอำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ประกอบด้วย ต.ละหานทราย, ต.สำโรงใหม่ และต.โคกว่าน

โดยจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมกว่า 30 หลัง นาข้าวที่กำลังตั้งท้องอีกหลายร้อยไร่ รวมถึงถนนเชื่อมต่อระหว่างอำเภอ ตำบล หมู่บ้านก็ถูกน้ำท่วมขังหลายสาย โดยระดับน้ำสูงตั้งแต่ 20-50 เซนติเมตร ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก ขณะที่บางสายซึ่งมีน้ำท่วมสูง เช่น ถนนเชื่อมต่อระหว่างบ้านโคกตาด้วง-สันติสุข ต.สำโรงใหม่ ซึ่งระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ทางเทศบาลต้องนำแผงกั้นมาปิดถนนไม่ให้รถทุกชนิดสัญจรผ่านไปมา เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้สัญจรหลีกเลี่ยงเส้นทางไปใช้ถนนสายอื่นแทนชั่วคราว จนกว่าระดับน้ำจะลดลงจึงจะเปิดให้สัญจรได้ตามปกติ

นายธนาวุฒิ ศรีกิมแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลสำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลาย ประกอบกับมีน้ำที่สะสมอยู่ตามป่าเขาได้ไหลมาสมทบ ส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านขนของหนีไม่ทัน นอกจากนี้ ยังมีนาข้าวและถนนหลายสายจมน้ำ ซึ่งขณะนี้ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม เพื่อให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมจะรวมรวมข้อมูลรายงานอำเภอ จังหวัดตามขั้นตอนด้วย ซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมอีกคาดว่าภายใน 1-2 วันระดับน้ำก็จะลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ แต่หากมีฝนตกเพิ่มอีกก็ต้องเร่งหาแนวทางระบายน้ำ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเก็บข้าวของขึ้นที่สูง

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.