อาหารตอนเช้าที่ไม่ควรรับประทาน ทำลายสุขภาพ เสี่ยงอ้วน-มะเร็ง!

ไม่ทราบก็ไม่เป็นไร ตอนนี้ทราบแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ อาหารหลายๆ อย่างที่เรารับประทานอยู่ทุกๆ วันนั้น ส่วนใหญ่เรามักจะเลือกกินด้วยรสชาติความอร่อย รูปแบบสีสัน หลายครั้งที่เรามักจะลืมนึกถึงคุณค่าสารอาหาร และประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ นอกจากนั้นอาหารบางอย่างแทนที่กินแล้วจะให้ประโยชน์กลับให้โทษต่อร่างกายได้ ตั้งแต่ภาวะขาดสารอาหาร โรคอ้วน หรืออันตรายร้ายแรงถึงขั้นมะเร็งได้ ดังนั้นเรื่องของอาหารการกินจึงเป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจให้มากขึ้นนะคะ เพราะผลที่ตามมานั้นทำรายสุขภาพมากน้อยเพียงใด แต่เราก็ควรระวัง

เช่นเดียวกับกับอาหารเช้า เพราะอาหารเช้าถือว่าเป็นมื้อสำคัญมากของเราเพราะจะให้สมองปลอดโปร่งทำงานได้ดียิ่งขึ้นและยังเป็นผลดีต่อร่างกายอีกหลายด้าน แต่เราไม่ควรที่จะกินอาหารดังต่อไปนี้ในตอนเช้า เพราะยิ่งกินยิ่งทำรายสุขภาพของเรา

1.นม อาหารเช้าที่หลายคนละเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ นมไม่เหมาะที่จะดื่มตอนท้องว่าง อาจจะท้องอืด นั่งกระสับกระส่ายไปทั้งวัน ที่หนักกว่านั้น บางคนถึงกับท้องเสียกันเลย เพื่อให้ร่างกายยังคงได้รับแคลเซียมจากนม ก็ควรทานนมคู่ไปกับอาหารอื่นๆ หรือทานอาหารอื่นลงไปก่อนให้มีอะไรรองท้องแล้วค่อยดื่มนม

2.ไส้กรอก แฮม เบคอน เพราะอาหารเหล่านี้ นอกจากจะเป็นเนื้อผสมแป้งที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้สารสังเคราะห์ในปริมาณสูง รวมทั้งมีผงชูรส เกลือ ที่สำคัญในขั้นตอนการแยกเนื้อและไขมันนั้นต้องผลิตภายใต้ความร้อนและความดันที่สูงมาก ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์สูญเสียไปเยอะจนแทบไม่เหลืออะไรเลย เรามักจะเห็นอาหารเหล่านี้อยู่ในบาร์อาหารแบบ อเมริกัน เบรกฟาสต์ หรืออาหารเช้าแบบอเมริกันนั่นเอง อย่างที่หลายคนทราบกันว่าเอาเข้าจริงแล้ว อาหารเหล่านี้ไม่ได้มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายนัก หากนานๆ ทานครั้งหนึ่งก็ไม่เป็นอะไร แต่หากทานอย่างเดิมบ่อยๆ แล้วไม่มีอาหารอื่นควบคู่ไปด้วย นั่นหมายถึงเราได้รับสารอาหารในตอนเช้าแค่แป้ง โปรตีนที่ไม่ได้คุณภาพ และไขมันเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ควรทานบ่อย หรือเมื่อไรที่ทานไส้กรอก แฮม เบคอน ควรทานควบคู่กับคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และเกลือแร่จากผักสดๆ ด้วย

3. ขนมปังทาช็อคโกแลต หลายคน คงจะมีช็อคโกแลตสเปรดติดบ้านไว้กระปุกใหญ่ๆ ทาขนมปัง แล้วทาน อิ่มอร่อยถูกใจคุณหนูๆ แต่สารอาหารที่จะได้ มีเพียงแป้งและน้ำตาลเท่านั้น ดังนั้นเราแนะนำให้นานๆ ทานครั้งหนึ่ง หรือทานควบคู่ไปกับสเต็ก ไข่ดาว หรือสลัดผักด้วยค่ะ

4. ซีเรียลอาหารเช้า ง่ายๆ ที่สามารถทานได้ อิ่มเร็วภายในไม่กี่นาที แต่แพทย์ค้นพบว่าในซีเรียล โดยเฉพาะซีเรียลของเด็ก มีแต่แป้งและน้ำตาล สารอาหารแบบโฮลเกรน หรือธัญพืชต่างๆ มีปริมาณน้อยมาก นอกจากนั้นยังไม่ครบ 5 หมู่อีกด้วย ดังนั้นขอให้ซีเรียลเป็นเพียงตัวเลือกลำดับท้ายๆ ในวันที่รีบจริงๆ เท่านั้นนะคะ

5. ปาท่องโก๋จิ้มนมข้น ผู้ใหญ่หลายคนเลือกทานปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้เป็นอาหารเช้าที่ดี และควรทานคู่กับอาหารอื่นๆ เช่น แป้ง แต่ตัวปาท่องโก๋เองเป็นแป้งที่ชุ่มน้ำมัน (ที่ไม่ดี หากเป็นน้ำมันหมูที่ทอดนานๆ แล้วไม่ค่อยได้เปลี่ยน) แถมยังทำร้ายตัวเองหนักเข้าไปอีกด้วยการทานคู่กับนมข้นหวาน ที่ไม่ได้มีอะไรมากเลยนอกจากน้ำตาล ซึ่งจะทำให้เราหิวเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สิ่งที่ขาดหายไปก็คือ เกลือแร่และวิตามิน จากผักและผลไม้นั่นเอง ดังนั้นนานๆ ทานทีดีกว่านะ

สุขภาพของเราไม่ควรที่จะละเลยนะคะอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดฉะนั้นเราควรเลือกที่จะทานข้าวให้มากกว่าทานอย่างอื่น หรือไม่ก็ไข่ต้ม ไข่ขาวมีโปรตีนสูง ส่วนไข่แดงก็มีสารอาหารหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน และในไข่ยังมีวิตามินแทบทุกชนิด ยกเว้นวิตามินซี ฉะนั้นยิ่งทานข้าวสวยร้อนๆกับๆไข่ต้มนั้น ประโยชน์สุดยอดเลยจ้า เพื่อสุขภาพของเราเองนะคะโปรดหลีกเลี้ยงอาหารที่เสี่ยงต่อสุขภาพนะคะ

ข้อมูลและภาพ จาก kaijeaw

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.