นายกสมาคมชาวนาไทย ระดมชาวนาทั่วประเทศบุกทำเนียบรัฐบาล เข้าขอคำยืนยันจากนายกฯ ไม่มีเก็บค่าน้ำจากเกษตรกรในร่างกฎหมายทรัพยากรน้ำ

“นายกสมาคมชาวนาไทย” ระดมชาวนาทั่วประเทศบุกทำเนียบรัฐบาล เข้าขอคำยืนยันจากนายกฯ ไม่มีเก็บค่าน้ำจากเกษตรกรในร่างกฎหมายทรัพยากรน้ำ เชื่อนายกฯถูกวางยา หมดเม็ดในโครงสร้างจัดตั้งกระทรวงน้ำ 

 

 

นายระวี รุ่งเรือง นายกสมาคมชาวนาไทย

 

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.นายระวี รุ่งเรือง นายกสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยว่าแกนนำชาวนาทั่วประเทศ จะเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความชัดเจนการออกกฎหมายเก็บค่าน้ำ ภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากขณะนี้ร่างกฎหมายทรัพยากรน้ำ ได้ผ่านสนช.รับวาระแรกไปแล้ว กำลังจะเข้าวาระสาม ทำให้เกษตรกรจะต้องรีบออกมาไปหานายกรัฐมนตรี ให้ชะลอร่างนี้ไม่นำเข้าพิจารณาในวาระสาม และให้ยืนยันว่าต้องไม่ให้เกษตรกร ซื้อน้ำทำเกษตร เพราะส่งผลกระทบในวงกว้างแน่นอน เรื่องนี้พวกเราไม่มีใครถอย จะต่อต้านจนกว่าจะมีการแก้ไขร่างนี้ให้ได้

 

 

“ต้องขอคำยืนยัน จากรัฐบาลจะแก้ไขให้ชาวไร่ชาวนา ต้องไม่เก็บค่าน้ำ เพราะน้ำมาจากฟ้า น้ำคือชีวิต รวมทั้งภาครัฐมีการบริหารจัดการน้ำได้ดีแล้วหรือไม่ ที่ผ่านมาเกษตรกรเจอปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม ได้มาช่วยพวกเราแค่ไหน เรื่องนี้ทำให้เกษตรกรทั้งประเทศ เสียความรู้สึกมาก ได้เห็นในร่างกฎหมายดังกล่าวแล้วที่ยังระบุว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงโค 20 ตัว ต้องเสียค่าน้ำ ดังนั้นอย่ามาหลอกว่าไม่กระทบเกษตรกรรายย่อย ผมเชื่อว่าเรื่องนี้นายกฯถูกวางยา และอาจหมกเม็ด มาในโครงสร้างจัดตั้งกระทรวงน้ำ “นายระวี กล่าว.

 

 

 

ที่มา : เดลินิวส์

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.