ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคมะรุมในปริมาณสูง โดยเฉพาะในรูปแบบแคปซูล

ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคมะรุมในปริมาณสูง โดยเฉพาะในรูปแบบแคปซูล

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยผลการศึกษาวิจัย “คุณสมบัติในการต้านภาวะการอักเสบของมะเร็งลำไส้ใหญ่ของฝักมะรุมต้ม” โดยการทดสอบในหนูทดลอง พบว่า การบริโภคฝัก “มะรุม” สามารถช่วยลดความรุนแรง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งการบริโภคในปริมาณที่น้อย กลับให้ผลดีกว่าการบริโภคผงฝักมะรุมต้มในปริมาณที่มากเกินไป

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่ รองผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่าควรบริโภคมะรุมในรูปแบบอาหาร เช่น อาหารพื้นบ้านอย่าง แกงส้มมะรุม ยำมะรุม หรือ การต้มฝักมะรุมกินกับน้ำพริก เพื่อช่วยรักษาและป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการบริโภคมะรุมในรูปแบบแคปซูล หรือ แบบผงเข้มข้น เพราะเมื่อกินอย่างต่อเนื่องในปริมาณสูง อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นพิษในร่างกายได้

นอกจาก สรรพคุณของ “มะรุม” จะช่วยบรรเทาอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่แล้ว “มะรุม” ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีนและกรดไขมันสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งจากผลวิจัยยังพบอีกว่า น้ำมันที่อยู่อยู่ในเมล็ดมะรุม สามารถรักษาโรคข้างเคียงเกี่ยวกับผิวหนัง ลดความดันโลหิต และส่วนต่าง ๆ ของมะรุมยังรักษาโรคไขข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ได้อีกด้วย

ที่มา  : ครอบครัวข่าว 3

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.